Video

Hàng nghìn người ngồi giữa đường giải hạn sao La Hầu

Tối 26/2 (mùng 8 tháng giêng âm lịch), hàng nghìn người dân ở Hà Nội ra giữa đường (khu vực cửa chùa) đứng, ngồi làm lễ dâng sao giải hạn sao khiến cho khu vực Ngã Tư Sở chật cứng.

Tối mùng 8/1 âm lịch, trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa đoạn trước cửa chùa Phúc Khánh, hàng nghìn người tập trung ngồi trên vỉa hè, lòng đường để dự lễ dâng sao giải hạn nhân dịp đầu năm mới.

 

Hôm nay, nhà chùa tổ chức giải hạn sao La Hầu cho nhiều Phật tử và người dân Hà Nội. Mặc dù 19h mới diễn ra nhưng trước đó rất đông khách đã đến ngồi giữ chỗ, nhiều người mang theo ghế nhựa nhưng cũng không có vị trí mà đặt xuống vì quá kín chỗ.

 

La Hầu là sao xấu, mang lại tai ương cho người mang nó trong năm, thường được giải hạn vào mùng 8 tháng giêng âm lịch. Theo nguyên tắc, sẽ thắp 9 ngọn nến, bài vị màu vàng.

 

Như các lễ khác tại chùa Phúc Khánh, dọc trục đường Tây Sơn đoạn từ phố Thái Thịnh đến cầu vượt Ngã Tư Sở lại chật cứng người, có cảnh sát làm nhiệm vụ giữ trật tự.

 

Nhiều người quan niệm, giải hạn là để giảm nhẹ vận hạn của ai đó trong năm chứ không hẳn là hóa giải hoàn toàn vận đen do vậy người dân thường làm lễ này vào đầu năm ngay sau khi ăn Tết nguyên đán xong. Mục đích chính là cầu xin thần sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

 

Vì sự thành tâm nên nhiều người chỉ cần đứng từ bên kia đường chắp tay vái trong khi nhà sư tụng kinh, gõ mõ.

 

Theo lịch các khóa lễ đầu năm của chùa Phúc Khánh, lần lượt lễ giải sao hạn gồm La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô được tổ chức các ngày mùng 8, 15, 18, riêng lễ cầu an là 14 tháng giêng.


Theo Chí Toàn (Zing.vn)