Video

Hà Nội: Nhiều "núi rác khổng lồ" xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi

Tại thị xã Sơn Tây xuất hiện nhiều "núi rác khổng lồ", cao đến 2m rộng 3-4m và chạy dài dọc đường hàng trăm mét khiến người dân sợ hãi.

Theo người dân, thời điểm đó, tình trạng rác thải bị ùn ứ và không được thu gom hoặc vứt khắp phố phường xảy ra khoảng 1 tuần. Đến nay, tình trạng rác thải bị ùn ứ đã kéo dài 20 ngày. Chính quyền và các đơn vị liên quan đã tiến hành thu gom rác thải trong nội thành đưa ra các bãi tập kết chất thành núi cạnh vườn hoa, đường giao thông.

Video: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây:

 
Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 1.

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 4/10 tại thị xã Sơn Tây xuất hiện 2 "núi rác khổng lồ" ở khu vực bùng binh, vườn hoa trung tâm thị xã và dọc quốc lộ 32 đường đi cầu Trung Hà.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 2.

Tại điểm tập kết rác thải tại vườn hoa trung tâm thị xã Sơn Tây, "núi rác" cao khoảng 1,5m dài khoảng 300m.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 3.

Trao đổi với chúng tôi, một công nhân thuộc đơn vị thu gom, tập kết rác thải túc trực tại đây cho biết: "Chúng tôi không có điểm tập kết rác thải, không đưa đi xử lý nên buộc phải tập kết rác tại đây để đảm bảo môi trường. Mỗi ngày tại các điểm tập kết đều có 1-2 công nhân túc trực hướng dẫn người dân đổ rác và các xe đưa rác đến đây tập kết".

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 4.

Tại "núi rác" dọc quốc lộ 32 đoạn qua thị xã Sơn Tây cao đến 2m. Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải "căng mình" làm việc.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 5.

Nói thêm về điều này, một công nhân môi trường cho hay: "Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phải sử dụng các bao đất chặn bao quanh tránh nước thải và chất thải tràn ra lòng đường. Tuy nhiên, do mưa và lượng rác quá lớn nên nước thải vẫn chảy ra lòng đường".

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 6.

Bất cứ ai di chuyển qua 2 núi rác này cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 7.

"Nguyên nhân là do người dân quanh bãi rác Xuân Sơn chặn xe không cho đưa rác vào khu xử lý nên chúng tôi không biết đưa rác đi đâu xử lý, đành phải sử dụng 2 điểm tập kết tạm thời", một nữ công nhân cho hay.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 8.

Theo ghi nhận, việc người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm từ bãi rác Xuân Sơn chặn xe đã xảy ra cách đây hơn 2 tháng.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 9.

Trao đổi về việc những "núi rác" xuất hiện giữa trung tâm thị xã Sơn Tây, một người dân sinh sống đối diện bãi rác cho biết: "Mùi hôi thối bốc lên vô cùng kinh khủng, chúng tôi gần như buộc phải đóng cửa cả ngày".

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 10.

Nói thêm về điều này, chú Xuân trú tại phường Trung Sơn cho biết: "Tình trạng rác thải tập kết nhỏ lẻ không còn xuất hiện trước ngõ, nhà như trước nữa nhưng hễ di chuyển qua 2 điểm tập kết tạm thời thì khốn khổ vô cùng".

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 11.

Theo quan sát, "núi rác" xuất hiện tại trục đường 32 hướng đi cầu Trung Hà chiếm 1/3 lòng đường.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 12.

Ngay cả khu vực vỉa hè người dân cũng không thể di chuyển nên buộc phải đi xuống lòng đường.

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 13.
 
Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 14.

Chiều ngày 4/10 trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Thị xã Sơn Tây cho biết: "Cách đây khoảng 1 tuần chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị môi trường tiến hành thu gom rác hàng ngày của người dân cũng như các đống rác thải trong Thị xã để tập kết tại 2 điểm tạm thời. Tính đến nay trong nội thị không còn rác thải của người dân đổ tràn lan".

Hà Nội: Nhiều núi rác khổng lồ xuất hiện tại thị xã Sơn Tây khiến người dân sợ hãi - Ảnh 15.

Cũng theo vị lãnh đạo này, chủ trương của Thị xã là kết hợp với các xã, phường vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định.

Ngày 19/9/2017, Ban thường vụ Thị ủy Sơn Tây đã họp, nghe UBND báo cáo những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án di dời các hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn.

Theo đó, dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn đã được UBND Thị xã triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng từ năm 2010-2012 với tổng diện tích đất 837,872m2, với 218 hộ gia đình, cá nhân, tô chức thu hồi đất. 

Đến nay có 201/218 hộ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã nhận đầy đủ tiền bồi thường. Hiện tại còn 11 hộ chưa nhận tiền vì không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và có 6 hộ có đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân các cấp liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Theo L.Bảo (Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn