Video

Gần 5 triệu người về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ

Sát ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (28/4), dòng người đổ về khu di tích lịch sử đền Hùng mỗi lúc một đông. Trong 5 ngày qua, ước tính 5 triệu người dân từ khắp cả nước hành hướng về đất Tổ (Phú Thọ).

Lễ hội đền Hùng khai mạc hôm 23/4 (5/3 âm lịch), nhưng từ 19/4 hàng nghìn người dân từ khắp cả nước đã bắt đầu đổ về đây. Sáng 27/4, khu vực cổng đền Hùng đông nghịt người dân hướng lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, nơi đặt các đền thờ vua Hùng.

 

 Theo ước tính của ban tổ chức lễ hội đền Hùng, chỉ trong 5 ngày từ 23 đến 27/4, có khoảng 5 triệu người hành hương về đất Tổ.

 

 Quần thể đền Hùng gồm 4 đền chính (Hạ, Trung, Thượng và Giếng) cùng lăng vua Hùng nằm rải rác trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh. Đường lên các đền là hệ thống hàng trăm bậc đá xuyên qua rừng già.

 

Người dân hành lễ trước đền Hạ, nơi có cây vạn tuế 800 năm tuổi. Dù lượng khách đổ về đông, hội đền Hùng năm nay diễn ra khá trật tự, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy.

 

Tỉnh Phú Thọ năm nay bố trí hàng trăm công an, cảnh sát, phối hợp cùng lực lượng của Bộ Công an và Quân khu 2 đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội. Do có sự chuẩn bị tốt, hiện tượng tượng trộm cắp, cờ bạc, hàng quán "chặt chém" năm nay đã không còn xuất hiện.

 

Trung tâm của quần thể đền Hùng là đền Thượng nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp lễ hội được thực hiện khá tốt. Khu vực di tích không còn cảnh vứt rác bừa bãi hay hàng quán lộn xộn.

 

   Tuy nhiên, tại giếng "Mắt Rồng" gần đền Giếng, người dân vẫn ném rất nhiều tiền lẻ xuống mặt giếng.

 

Hiện tượng người dân ném tiền lẻ cũng xuất hiện tại giếng Ngọc trong đền Giếng, dù đã được nhắc nhở.

 

   Hàng quán tại lễ hội đền Hùng năm nay được bố trí ngăn nắp, nằm tách biệt khỏi khu trung tâm lễ hội để đảm bảo trật tự.

 

Quảng trường Hùng Vương trước ngày giổ Tổ. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa trong suốt thời gian gian lễ hội, đặc biệt là trong ngày chính lễ 10/3 âm lịch.

 
 
Theo Quý Đoàn (VnExpress.net)