Video

Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội

Để chuẩn bị tổ chức giải đua F1 vào tháng 4/2020, Hà Nội đang gấp rút giải phóng mặt bằng các khu vực được quy hoạch để sớm xây dựng trường đua.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 - Grand Fix Hà Nội với tỷ lệ 1/500. Lô đất được quy hoạch nghiên cứu rộng 88,09 ha nằm trên địa bàn 4 phường của quận Nam Từ Liêm là Phú Đô, Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 1
Ngay sau đó Hà Nội gấp rút tiến hành giải phóng mặt bằng khu đất nằm ở phía nam Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Lô đất cần giải phóng này từng được Thủ tướng giao cho Bộ VHTTDL quản lý xây khu liên hợp thể thao quốc gia. Vì đăng cai tổ chức giải F1 nên Hà Nội phải xin lại.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 2
Rất nhiều máy cẩu, máy ủi và xe tải được huy động để giải phóng mặt bằng một diện tích rộng. Nơi đây từng được cho thuê tạm làm bãi đỗ xe, trạm trộn bê tông, xưởng sản xuất nhỏ...
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 3
Sau khi các công trình được tháo dỡ hoàn toàn, máy cẩu và máy ủi sẽ làm nhiệm vụ bóc lớp bê tông ở bề mặt và dọn dẹp các phế thải vật liệu xây dựng.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 4
Với những khu vực có nền cao, máy ủi sẽ san lấp để tạo mặt phẳng trước khi tiến hành công việc tiếp theo. 
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 5
Các xe tải được huy động chở phế thải vật liệu xây dựng, bê tông nước nạo vét đi nơi khác. 
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 6
Sau khi nạo vét, tại đây sẽ được tiến hành đổ lớp vật liệu khác để làm đường và xây dựng các công trình theo quy hoạch.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 7
Hiện tại một khu vực rộng lớn đã được san nền và giải phóng mặt bằng xong. Khu vực này dự kiến là trung tâm của đoạn đường đua 5,5 km. Tại đây sẽ xây dựng khán đài VIP, khu vực hỗ trợ, trung tâm y tế, khu nhà 3 tầng, cầu đi bộ... 
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 8
Cạnh đó cũng là một khu đất được quy hoạch xây dựng nơi tổ chức sự kiện vẫn chưa được giải tỏa. Hiện trạng vẫn sử dụng làm bãi đỗ xe. 
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 9
Việc tháo dỡ các công trình và giải phóng mặt bằng một khu vực rộng lớn thu hút nhiều người buôn đồng nát. 
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 10
Những người này tìm kiếm sắt thép, nhựa, vỏ chai, đường ống... bị bỏ lại
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 11
Anh Ngọc, một tài xế lái máy cẩu, cho biết công việc đã được tiến hành từ khoảng 10 ngày nay. Để đẩy nhanh tiến độ, các công nhân và máy móc được huy động làm 2 ca/ngày. Nhiều công nhân phải ngủ lại ở công trường.
Dọn dẹp mặt bằng làm đường đua F1 tại Hà Nội - 12
Dự kiến, Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức giải đua F1 vào tháng 4/2010. Phối cảnh và quy hoạch của dự án đã được phê duyệt và được các bên liên quan gấp rút tiến hành.

Cuối năm 2018, Hà Nội công bố sẽ là thành phố tiếp theo đăng cai giải đua F1. Tuyến đường đua dài khoảng 5,57 km, bề rộng đường 12-15m.

Chặng đua F1 diễn ra vào khoảng tháng 4/2020. Nguồn thu dự kiến từ doanh thu bán vé; dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua; quảng cáo trong giải đua; tổ chức sự kiện bên lề; bán hàng lưu niệm; bản quyền phát sóng...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từng cho biết thành phố đã ký hợp đồng tổ chức giải F1 tại Hà Nội trong thời gian 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8. Mùa giải đầu tiên là năm 2020.

Theo Hiếu Công - Ngọc Tân (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...