Video

Diện mạo tàu metro đầu tiên của Sài Gòn thay đổi thế nào

Mui toa bo tròn, mặt kính phía trước nghiêng, nội thất cũng được sửa phù hợp hơn trước.

Mô hình đầu tàu metro được Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM vận chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam (đặt tại quận 9) đầu năm 2015, để nghiên cứu và lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các hội đoàn và người dân trong một tháng.

Giám đốc dự án tuyến metro số 1 (bến Thành - Suối Tiên) Dương Hữu Hòa cho biết, nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đang sản xuất đầu và toa xe theo kiểu dáng, thiết kế mới - sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân các đoàn thể (được UBND thành phố thông qua).

Thiết kế đầu tàu cũ hình vuông - bị cho là lạc hậu, không thẩm mỹ so với đầu tàu thon (mô phỏng đầu máy bay) - hiệu quả hơn về mặt khí động học.

Theo thiết kế mới, mui toa tàu được bo tròn, mặt kính đặt nghiêng, phần dưới đầu tàu nhô ra. Màu sơn dù vẫn là hai màu chủ đạo trắng và xanh da trời, song cách phối màu được đánh giá là tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.

Đầu tàu metro cũ và mới có sự khác biệt rõ rệt.

Không chỉ đầu tàu, nội thất sau khi thay đổi cũng có nhiều thay đổi phù hợp hơn.

Giữa hai hàng ghế hành khách được bố trí thêm các trụ đứng, cánh gà chắn gió được làm bằng kính cường lực, ghế ngồi có vẻ hiện đại và sang trọng...

Các thanh treo ở giữa được lắp thêm, tay nắm có dạng lõm ngón tay được hạ thấp và dời vào phía trong.

Tổng thể thiết kế nội thất đã được chỉnh sửa so với toa tàu trước đây.

Theo ông Dương Hữu Hòa, dự kiến tháng 10/2018 đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam. Riêng ngày 15/10 đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp ray cho đoạn đi trên cao của tuyến metro số 1.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Theo Hữu Công (VnExpress.net)