Video

Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất

Vụ rơi máy bay Ethiopia xảy ra như thế nào?

Trong đống đổ nát của chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn hôm 10/3, đồ đạc của 157 nạn nhân nằm la liệt trên nền đất. Từ sách đến quần áo, máy tính, hầu hết đều cháy dở và méo mó.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất
Sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc cướp đi sinh mạng của 157 người, những di vật của nạn nhân rơi trên nền đất chỉ còn là cuốn sách cháy dở, hộ chiếu nhàu nát, chiếc giày hay bộ quần áo rách, theo AP. Chỉ sáu phút sau khi cất cánh hôm 10/3, chiếc máy bay số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp sự cố và rơi xuống cánh đồng tại thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khoảng 60 km. Ảnh: Reuters.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 1
Không có ai trên chuyến bay sống sót. Các nhân viên điều tra với găng tay trắng và giày vải liên tục tìm kiếm giữa đống đổ nát của chiếc Boeing 737 MAX 8 đã vỡ vụn, những mảnh lớn nhất là bánh xe và phần động cơ. Mọi thứ vương vãi trong một diện tích rộng bằng 2 sân bóng đá. Ảnh: Reuters.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 2
Anh Tamirat Abera, nhân chứng của vụ tai nạn, đang đi bộ qua đồng lúc tai nạn xảy ra. Anh cho biết chiếc máy bay đã quay đầu với một góc rất lớn, khói trắng phía sau và quần áo cùng giấy tờ bắt đầu rớt xuống, trước khi lao xuống đất cách đó 300 mét. "Nó cố gắng tăng độ cao nhưng không thành công và lao đầu xuống. Lửa bốc lên và có khói trắng nhưng sau đó nó trở thành khói đen", anh Abera kể lại. Ảnh: Reuters.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 3
Một cuốn sách rách nát, nhiều trang bị cháy dở, được tìm thấy trên nền đất. Cuốn sách có vẻ viết về kinh tế vĩ mô với nhiều đoạn được người đọc đánh dấu cẩn thận bằng bút nhớ dòng màu vàng và hồng. Ảnh: AP.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 4
Ngoài ra, nhiều thiết bị điện tử như bàn phím cùng nhiều bộ phận máy tính cũng được tìm thấy tại hiện trường, hầu hết đều trong tình trạng vỡ nát, méo mó. Nhân viên điều tra ghi nhận tìm được một điện thoại di động vẫn đang đổ chuông. Ảnh: Reuters.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 5
Nạn nhân trên chuyến bay gặp nạn của Ethiopian Airlines đến từ 35 quốc gia, trong số đó có 32 người là công dân Kenya và 18 người Ethiopia, 8 người Italy, 8 người Trung Quốc, 8 người Mỹ, 7 người Anh, 7 người Pháp... Ảnh: Reuters.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 6
19 nhân viên Liên Hợp Quốc cũng có mặt trên chuyến bay. Nhiều nạn nhân đến Ethiopia từ nơi xa để công tác hay nghỉ ngơi, bao gồm một nhân viên kế toán, một cựu đại sứ và nhiều khách du lịch. Ảnh: AP.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 7
Nạn nhân công tác trong lĩnh vực nhân đạo chiếm tỷ lệ cao nhất. Họ là các bác sĩ, nhân viên bảo vệ trẻ em, nhà hoạt động môi trường và luật sư với lý tưởng cao cả. Thủ đô Addis Ababa và Nairobi, điểm đến của chuyến bay, là những địa điểm thu hút nhiều nhóm cứu trợ nhân đạo để giải quyết các cuộc khủng hoảng cấp bách như biến đổi khí hậu và nghèo đói. Ảnh: AP.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 8
"Tất cả họ đều có một điểm chung - tinh thần phục vụ người dân thế giới và mong muốn biến thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói và cho biết thêm ít nhất 21 nhân viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ảnh: AP.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 9
Liên Hợp Quốc treo cờ rủ hôm 11/3 và Ethiopia cũng tuyên bố một ngày quốc tang để bày tỏ sự tiếc thương đối với nạn nhân chuyến bay xấu số. Nhiều tổ chức phi chính phủ khác như Save the Children, Cơ quan tị nạn Na Uy, Hội Chữ thập Đỏ Na Uy, Ủy ban quốc tế về sự phát triển của các dân tộc và Diễn đàn Thanh niên Châu Phi ở Châu Âu cũng bày tỏ thương tiếc với các đồng nghiệp. Ảnh: AP.
Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất - 10
Công tác điều tra và tìm kiếm có tiến triển khi tìm thấy nhiều hài cốt của nạn nhân nằm giữa đống đổ nát của mảnh vụn máy bay. Cả hai hộp đen của máy bay, bao gồm thiết bị ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay, đã được tìm thấy vào ngày 11/3. Điều này sẽ giúp các nhà điều tra biết được điều gì xảy ra trong những phút cuối của chuyến bay mang số hiệu ET 302. Ảnh: Reuters.

Máy bay của hãng Ethiopian Airlines mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 6 phút sau khi cất cánh hôm 10/3. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...