Video

Công viên Đà Nẵng tính giải thể vườn thú

Công ty cây xanh đề xuất thành phố cho chuyển vườn thú, lấy diện tích trồng cây xanh hoặc khu tập thể dục cho người dân.
 

Công viên 29/3 vừa có cuộc làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng để bàn chuyện giải thể vườn thú. Được hình thành hơn 30 năm qua, vườn thú là nơi sinh sống của 12 con nai, một con cá sấu, một con trăn đất, một con cầy mực và tám con khỉ. Vườn thú này cạnh khu dân cư nên không tránh khỏi việc bốc mùi hôi, dù được dọn vệ sinh thường xuyên.

Vườn thú từng là nơi thu hút đông đảo người dân mang con nhỏ đến tham quan dịp lễ, tết. Ngày thường, vẫn có người đưa con đến để các em tự tay cho nai ăn. Ông Lê Huỳnh Thanh, Đội trưởng đội công viên 29/3, cho biết từ khi thành lập, vườn có một cặp nai sinh sản với nhau. Do sinh sản cận huyết nên 12 con nai hiện tại đều rất yếu, chậm lớn.

Một con cá sấu được nuôi nhốt trong khu riêng có hàng rào sắt bảo vệ, ở giữa có hồ nước cho cá ngụp lặn. Nhân viên phải dọn dẹp chuồng từ bên ngoài. Con cá sấu này tuổi đời gần 20 năm, dài khoảng hai mét.

Thức ăn của cá sấu chủ yếu là thịt lợn. Sau khi đắm mình dưới nước, cá sấu leo lên bờ để phơi nắng. há miệng chờ nhân viên của công ty cho ăn mồi. Nuôi nhốt lâu ngày, cá sấu không còn hung dữ như bản tính vốn có, nhưng vẫn được nuôi tách biệt, người tham quan chỉ có thể nhìn thấy qua ba lớp vây sắt.

Con cầy mực được nhốt trong một chiếc cũi rộng gần 10 m2, có một khu lợp mái cho thú ngủ và một bể nước nhỏ để thú tắm. Hai nhân viên được giao nhiệm vụ chăm sóc vườn thú, từ dọn vệ sinh, cho ăn đến tắm rửa cho các con thú. Ngoài ra còn có một nhân viên thú y. "Chức năng của vườn thú trước đây mang ý nghĩa giáo dục. Nhưng lâu nay đầu vào của vườn thú không có, điều kiện nuôi nhốt chật chội", ông Thanh nói.

Cũng giống như những con thú khác, cầy mực khá thuần khi có người lạ đến gần, ngoại từ những tiếng gầm gừ thi thoảng phát ra. "Những con thú ở đây hầu hết đều đã già", ông Thanh nói.

Con trăn đất trong vườn thú cũng được nhốt vào chiếc lồng riêng, nền xi măng đã cũ. Mỗi tháng, trăn ăn đều đặn hai lần, thức ăn chủ yếu là gà.

Tám con khỉ được nhốt riêng trong năm chiếc lồng. Hệ thống gom nước thải được làm chia ô ngay trong vườn thú.

Thức ăn của khỉ chủ yếu là cơm, rau quả. Ông Nguyễn Hữu Kim - Phó giám đốc Công ty cây xanh Đà Nẵng (chủ quản công viên 29/3), nói công ty phải tự túc kinh phí để chăm sóc vườn thú.

Trong cuộc làm việc với Sở Xây dựng, Công ty cây xanh đề xuất thành phố cho chuyển vườn thú đi nơi khác, lấy diện tích trồng cây xanh hoặc khu tập thể dục cho người dân.

"Chúng tôi đề xuất gửi các con thú cho phía kiểm lâm thả về rừng Sơn Trà, hoặc tặng cho các vườn thú khác chăm sóc", ông Kim nói. Ông Lê Huỳnh Thanh thì cho rằng tốt nhất nên tặng thú cho các khu bảo tồn để có điều kiện chăm sóc thú tốt hơn.

 
Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)