Video

Clip phi cơ Jordan dội bom vào IS, trả thù cho phi công bị thiêu chết

Các cuộc không kích này được thực hiện bởi hàng chục chiến đấu cơ của Jordan nhằm vào các kho đạn và trại huấn luyện của IS.
Lực lượng vũ trang Jordan đã đăng tải một video trên YouTube trong đó ghi lại cảnh các vụ không kích của lực lượng không quân nước này nhằm trả đũa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các cuộc không kích này được tiến hành sau khi IS đăng tải video trong đó con tin là phi công Jordan, Moaz al-Kasasbe bị thiêu chết trong một chiếc lồng.

Các cuộc không kích này được thực hiện bởi hàng chục chiến đấu cơ của Jordan nhằm vào các kho đạn và trại huấn luyện của IS.

Đây là các cuộc không kích đầu tiên của lực lượng vũ trang Jordan nhằm vào IS kể từ khi phi công Kasasbe bị IS bắt làm tù binh vào tháng 12/2014.

Sau khi IS đăng tải đoạn video thiêu sống phi công Kasasbe, quân đội Jordan thề sẽ có những phản ứng "rung chuyển trái đất" để tận diệt phiến quân IS.

Đoạn video ghi lại các cuộc không kích của Jordan vào các vị trí của phiến quân IS đã được phát sóng trên truyền hình nhà nước trước khi được tải lên YouTube. Trong đoạn video này, lực lượng vũ trang Jordan hứa sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống lại các chiến binh IS  "cho đến khi chúng ta loại bỏ hoàn toàn chúng".

Đoạn băng video được mở đầu với tuyên bố của Chính phủ Jordan rằng: "Đây mới chỉ là sự khởi đầu và các người sẽ biết thế nào là người Jordan".

Trong video này có cảnh một số phụ nữ và nam giới viết các dòng chữ như "dành cho những kẻ thù của đạo Hồi" lên những quả bom sử dụng trong các vụ không kích.

Đoạn video này không cho biết các chiến đấu cơ Jordan đã tiến hành không kích nhằm vào mục tiêu IS ở Syria hay Iraq. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng các vụ không kích này nhằm vào các vị trí của IS ở Hasakah, miền bắc Syria.

Trước đó,  Quốc vương Jordan Abdullah cam kết nước này sẽ giáng xuống đầu IS "những đòn mạnh mẽ ngay tại sào huyệt của chúng"./.
 
Theo Nguyễn Hùng (VOV.vn)