Video

Clip: "Chiếc ghế phía sau máy bay SU30 - MK2"

 

Phóng sự ngắn được các PV của kênh truyền hình Quốc phòng An ninh thực hiện tại sân bay Sao Vàng, Thọ Xuân, Thanh Hóa ngày 20/6/2015, cách đây 1 năm về trước ghi lại hình ảnh những phi công lái chiếc SU tiêm kích MK2 của Trung đoàn 923 vẫn miệt mài luyện tập giữa thời tiết khắc nghiệt.

Hình ảnh các chiến sĩ Quân chủng phòng không không quân đang miệt mài tham gia huấn luyện bay. Nguồn: kênh truyền hình Quốc phòng An ninh

Sáng 20/6, tại Bệnh viện Quân khu 4 (TP Vinh, Nghệ An), Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức lễ truy điệu cho Thượng tá Trần Quang Khải. Đại tá Khải hi sinh khi đang làm nhiệm vụ bay huận luyện chiến đấu trên chiếc máy bay SU30-MK2. Quân ủy quyết định thăng hàm thượng tá lên Đại tá cho phi công Trần Quang Khải, đây là sự ghi nhận những đóng góp của anh đến quấn đội và đất nước. 

Clip: Chiếc ghế phía sau máy bay SU30 - MK2 - Ảnh 2.
Hình ảnh Đại tá Trần Quang Khải trong một chuyến huấn luyện bay. Ảnh: facebook

Trong chương trình thời sự 19h ngày 19/6 trên VTV1, khán giả đã được xem lại đoạn phóng sự ngắn ghi lại hình ảnh tư liệu đặc biệt được các PV truyền hình Quốc phòng ghi lại cách đây tròn 1 năm về anh Khải cùng chiếc máy bay tiêm kích SU30-MK2. 

Trong mỗi chuyến bay của lực lượng không quân, phi công lái chính phải là người tự kiểm tra, quyết định độ an toàn của máy bay trước khi cất cánh dù trước đó đã có 1 lực lượng không nhỏ dưới mặt đất phải cấp tập triển khai lực lượng, phục vụ. 

Đại úy Nguyễn Việt Hưng - Chủ nhiệm kỹ thuật trung đoàn 923, sư đoạn 371, Quân chủng phòng không không quân chia sẻ trong phóng sự này: "Đạo đức nghề nghiệp là cái được học tập đầu tiên khi mới bước chân vào nhà trường cho đến khi về đơn vị, xác định đó là kim chỉ nam, xây dựng lòng yêu nghề trong mỗi người, bảo đảm cho các chuyến bay an toàn, thắng lợi".

Clip: Chiếc ghế phía sau máy bay SU30 - MK2 - Ảnh 3.
Những chuyến bay huấn luyện đầy khó khăn vất vả của các phi công - (Ảnh cắt từ clip).

SU30-MK2 là dòng tiêm kích đa năng, hiện đại có khả năng độc lập tác chiến cao, vì vậy để thực hành loại vũ khí tối tân này, các phi công phải miệt mài khổ luyện nhiều năm tháng để nắm chắc tất cả các tính năng của máy bay, vai trò của người chỉ huy dày dặn kinh nghiệm, những người ngồi phía sau họ khi cất cánh là vô cùng quan trọng. Những quyết định, những lời khuyên đưa ra trong những bài bay khó như bay đêm, nhào lộn, bổ nhào góc lớn phải tuyệt đối chính xác và kịp thời.

Trung tá Nguyễn Huy Tuấn - Chính ủy trung đoàn 923, Quân chủng phòng không không quân chia sẻ: "Trong quá trình bay thì phải linh hoạt, nắm chắc mọi hoạt động trên không cũng như những vấn đề có liên quan xảy ra. Ví dụ như điều kiện khí tượng, tình trạng của máy bay. Trong quá trình bay phải thật tỉnh táo, sẵn sàng xử trí các tình huống có thể xảy ra".

Clip: Chiếc ghế phía sau máy bay SU30 - MK2 - Ảnh 4.
Những người lính phi công ở lại tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của họ là bảo vệ sự bình yên của bầu trời Tổ Quốc - (Ảnh cắt từ clip).

Trên chiếc máy bay SU30-MK2 được trang bị 2 chiếc ghế lái, khi huấn luyện thì vị trí phía trước dành cho học viên phi công, vị trí phía sau dành cho người thầy, cùng là chỉ huy của đơn vị. Chiếc ghế phía sau luôn là điểm tựa cho những phi công phía trước giúp họ tự tin trong mỗi lần cất cánh và trong chuyến bay ngày 14/6 vừa qua, Đại tá Trần Quang Khải đã ngồi ở vị trí phía sau. 

Đồng đội sẽ đến để tiễn anh và trong trái tim mỗi người đã luôn có một chiếc ghế ở phía sau, chiếc ghế của người thầy, người chỉ huy tài năng mẫu mực hết lòng vì đồng chí đồng đội, để sau đó những người lính phi công ở lại tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của họ là bảo vệ sự bình yên của màu xanh đất trời Tổ quốc dưới cánh bay.

Theo Kim Anh (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn