Video

Chùm ảnh: Thương lắm những gánh quà rong trên phố Sài Gòn

 Ở Sài Gòn, khách mua hàng vỉa hè chỉ dừng lại 1 vài phút để chọn thứ mình cần, rồi tiếp tục hòa mình vào nhịp chảy không ngừng của thành phố. Có khi nào vì Sài Gòn sống vội, nên những gánh hàng rong cũng phải quen với sự hối hả đó không?

Thế nhưng, ẩn sâu trong cái sự vội vã, tấp nập đó, Sài Gòn vẫn giấu những thứ giản đơn mà bình dị, nhưng lại khiến bất cứ ai đặt chân đến đây một lần cũng sẽ ấn tượng sâu sắc. Giống như tôi. Ấy là khi tôi chợt nhận ra bất cứ nơi đâu trên những con đường dù to, dù bé ở Sài Gòn, cũng đều bắt gặp thật nhiều gánh hàng rong. Không như quán vỉa hè ở Hà Nội, người bán hàng ngồi cố định một chỗ và đặt ghế nhựa cho khách ngồi, ở Sài Gòn không có ghế nhựa. Người ta chỉ mang theo duy nhất gánh hàng của mình mà thôi. Khách mua hàng chỉ dừng 1 vài phút để chọn thứ mình cần, rồi lại tiếp tục hòa mình vào nhịp chảy không ngừng của thành phố. Tôi nghĩ, có khi nào vì Sài Gòn sống vội, nên những gánh hàng rong cũng phải quen với sự hối hả đó không?

Và nếu trước giờ bạn chỉ nhớ đến Sài Gòn qua những trung tâm thương mại, dãy phố khang trang cùng nhiều cửa hàng sang trọng, xa xỉ, thì hãy một lần chú ý đến gánh hàng rong vỉa hè với 1001 thức quà quen thuộc. Là trái cây, là bắp xào, súp cua, là cafe, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,... Là những đôi quang gánh trĩu nặng nhưng nụ cười vẫn tươi rói trên môi người bán hàng. Là bóng họ đổ liêu xiêu trên vỉa hè nhưng không hề đơn độc. Là sự ngạc nhiên, hưng phấn và sẵn sàng dừng lại bên đường của nhiều vị khách Tây, thay vì bước chân vào quán ăn đắt tiền. Với họ, có lẽ du lịch là trải nghiệm. Và trải nghiệm chẳng đâu xa, chính là những khoảng lặng nhẹ nhàng và bình dị, như gánh hàng rong trên phố Sài Gòn, vậy thôi!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh: Trịnh Kim Điền
 
Theo Quỳnh Chi (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)