Video

Chủ tịch Trung Quốc dự quốc yến tại Nhà Trắng

Tối 25/6, Tổng thống Barack Obama đã mở quốc yến để đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ cấp nhà nước đầu tiên.
Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Tập trước của Nhà Trắng trước khi dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trước đó, hai ông đã có cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng để bàn về các vấn đề song phương và quốc tế.
 
Gia đình Tổng thống Obama chụp ảnh cùng gia đình Chủ tịch Tập. Trong cuộc gặp trước đó, hai nhà lãnh đạo đã đạt được nhiều thỏa thuận nhưng cũng còn những khác biệt rất lớn trong vấn đề Biển Đông và cơ chế ngăn chặn tin tặc. Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama mặc váy đen trong khi Phu nhân chủ tịch Trung Quốc, Bành Lệ Viện, mặc bộ trang phục màu xanh. Ông Tập tới Mỹ từ hôm 22/9. Điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Seattle, bang Washington, nơi nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đặt trụ sở.
 
Trước đó, trong lúc chờ đợi các vị khách tới nơi, bà Obama cẩn thận chỉnh lại nơ cổ áo cho chồng.
 
Đích thân Tổng thống Barack Obama dẫn đường mời Chủ tịch Tập tới nơi dự tiệc. Hai đệ nhất phu nhân Mỹ và Trung Quốc đi phía sau. Trước đó, hai bà đã gặp nhau và có một số hoạt động chung khi Tổng thống Obama hội đàm cùng Chủ tịch Tập.
 
Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook, cùng vợ Priscilla Chan, một phụ nữ gốc Hoa, cũng được mời tham dự quốc yến tại Nhà Trắng. Mạng xã hội Facebook bị chặn ở Trung Quốc vì nhà chức trách không thể kiểm soát nó.
 
Tổng thống Obama phát biểu trước quan khách trong buổi tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phòng Đông, Nhà Trắng.
 
Chủ tịch Tập phát biểu ngay sau đó. Ông Tập từng nhiều lần tới Mỹ nhưng đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên.
 
Hai nhà lãnh đạo nâng cốc.
 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người góp công lớn trong nỗ lực làm tan băng mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong những năm 1970, tham dự buổi tiệc tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, ông Kissinger cũng dự tiệc tiếp đón ông Tập ở Seattle hôm 22/9.
 

Quốc yến được tổ chức ở Phòng Đông, trong đó các bàn tiệc được phủ vải hồng, trang trí bằng những bình hoa hồng phấn. Theo Wall Street Journal, buổi tiệc tối quốc gia là dịp Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập tiếp tục trao đổi về những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo đã bàn luận từ trước, cũng là cơ hội để nguyên thủ Trung Quốc tiếp tục lắng nghe các doanh nhân Mỹ. Nhà Trắng mời khoảng 210 vị khách dự quốc yến.

 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)