Video

Cận cảnh số thịt đông lạnh 40 năm ở Trung Quốc

Vụ việc những kẻ buôn lậu tìm cách đưa thịt đông lạnh từ những năm 1970 và cánh gà từ những năm 1980 đi tiêu thụ trong các nhà hàng đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc vừa bắt 800 tấn thịt lậu đông lạnh trong chiến dịch truy quét trên cả nước trong đó có những tảng thịt được sản xuất từ hơn 40 năm trước. Cư dân mạng Trung Quốc gọi chúng là những “tảng thịt thây ma”.

 

Số thịt này được trữ lạnh và đang trên đường tới các nhà hàng, bếp ăn và chợ ở tỉnh Hồ Nam. Số thịt bị bắt giữ có trị giá tới 10 triệu nhân dân tệ, tương đương 1,6 triệu USD, Tân Hoa Xã đưa tin.

 

Một số gói thịt đã hỏng vì để quá lâu. Giới chức địa phương đã bắt 22 người liên quan tới vụ việc, bao gồm 2 người được cho là cầm đầu đường dây buôn lậu thịt 40 năm tuổi. Đây là bê bối lớn nhất trong lĩnh vực thực phẩm tại Trung Quốc nhiều năm trở lại đây.

 

Zhang Tao, một quan chức hải quan ở Hồ Nam, cho biết: “Chiếc xe tải chở thịt bốc mùi khủng khiếp. Tôi thực sự choáng váng sau khi mở thùng xe để kiểm tra”. Sử dụng xe tải đông lạnh làm tăng chi phí nên những kẻ buôn lậu dùng xe tải thường để vận chuyển. Chúng bốc mùi và thối rữa sau hành trình dài.

 

Trong khi đó, Yang Bo, hải quan thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, khẳng định, số thịt nhập lậu này chưa được kiểm dịch. Theo ông Bo, các loại thịt có thể mang mầm bệnh cúm gia cầm hoặc lở mồm long móng hoặc bệnh bò điên.

 

Nếu trót lọt, số thịt sẽ được làm đông lạnh trở lại trước khi chuyển đi tiêu thụ. Chính quyền Trung Quốc đang xử lý mạnh tay đối với những kẻ buôn lậu thực phẩm nhưng lợi nhuận quá lớn khiến loại tội phạm này liên tục gia tăng.

 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn