Video

Biểu tình chống chính phủ Nga đúng ngày sinh nhật của Tổng thống Putin

Cảnh sát Nga đã bắt hơn 200 người vào hôm 7-10 do tham gia cuộc biểu tình chống Điện Kremlin nhằm hỗ trợ cho lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Dưới trời mưa nặng hạt, hơn 2000 người vẫn tập trung tại quảng trường Pushkin ở Moscow và hô to biểu ngữ “nước Nga sẽ được giải phóng” và “nước Nga mà không có Putin” trước khi cùng tuần hành đến Điện Kremlin và tòa nhà quốc hội Nga.

Trong khi đó, tại thành phố St Peterburg và Urals, hơn 1.500 người cũng đã xuống đường biểu tình với mục đích tương tự.

Theo tổ chức phi chính phủ OVD-Info, 262 người đã bị bắt vì biểu tình trái phép trên khắp nước Nga vào hôm 7-10 tuy nhiên không có ai bị kết tội.

Đây là những cuộc biểu tình được cho là diễn ra theo lời kêu gọi của Alexei Navalny, lãnh đạo đối lập đang chịu án tù 20 ngày vì lí do tổ chức biểu tình trái phép.

Những vụ tập trung phản đối Điện Kremlin này cũng được thực hiện vào đúng ngày kỉ niệm sinh nhật lần thứ 65 của ông Putin (Ảnh Tổng thống Putin (trái) và lãnh đạo đối lập Alexei Navalny).

Tổng thống Putin, lãnh đạo nổi bật nhất trong chính trường Nga suốt 18 năm qua, chưa tuyên bố sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ông chắc chắn sẽ làm điều này.

Ông Putin đã dành ngày sinh nhật của mình để nhận các cuộc gọi chúc mừng từ nhiều lãnh đạo thế giới khác, đồng thời có cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia.

Chính quyền Nga phớt lờ yêu cầu bình luận về các cuộc biểu tình đang diễn ra nhưng ông Navalny khẳng định rằng, đây là các cuộc biểu tình hợp lệ theo quy định của hiến pháp Nga.

Theo Đặng Vũ (An ninh Thủ Đô)