Video

Biển người Catalonia phản đối độc lập, thề trung thành với Tây Ban Nha

Giương cao quốc kỳ Tây Ban Nha và cờ của Catalonia, hàng trăm nghìn người Catalonia tuần hành phản đối độc lập và thể hiện mong muốn tiếp tục là một phần của xứ sở bò tót.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 1

Biển người vẫy cờ của Tây Ban Nha và Catalonia tại cuộc biểu tình lớn tại thành phố Barcelona hôm 8/10 phản đối phong trào đòi độc lập do thủ hiến Carles Puigdemont và các đảng ủng hộ ly khai đạo diễn. Theo Reuters, khoảng 350.000 người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 2

Người biểu tình mang theo những biểu ngữ "Catalonia là Tây Ban Nha" và "Chính quyền Catalonia đang thao túng nền dân chủ, đừng tin họ". Sự kiện ngày 8/10 là dấu hiệu cho thấy những người ủng hộ Catalonia ở lại với Tây Ban Nha chiếm một phần không nhỏ trong xã hội xứ tự trị giàu có này. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 3

Chiếc mặt nạ "thiếu nữ khóc thương", với giọt nước mắt mang màu sắc lá cờ của cả Tây Ban Nha (trái) và Catalonia (phải). "Tôi sinh ra ở Catalonia, tôi nói tiếng Catalonia, nhưng tôi là người Tây Ban Nha", cô gái 29 tuổi Alba Sebastian cho biết. Cô khẳng định Barcelona và Madrid cần đối thoại để giải quyết bất đồng thay vì đối đầu và đẩy tình hình tới bờ vực đổ vỡ. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 4

Biểu ngữ "Tôi yêu Catalonia" (trái) và "Cùng với nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn" (phải). Trong khi phe ly khai tuyên bố Catalonia chịu thiệt hại vì phải đóng quá nhiều thuế cho Madrid, nhiều người tin rằng rời khỏi Tây Ban Nha không mang lại lợi ích cho nền kinh tế Catalonia. Thực tế, một vài công ty tại Barcelona đã quyết định chuyển trụ sở chính tới các trung tâm kinh tế khác tại Tây Ban Nha kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị nóng lên tại đây. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 5

Trong trường hợp Catalonia rời khỏi Tây Ban Nha, cánh cửa tiếp cận thị trường chung châu Âu cũng sẽ đóng lại với các hàng hóa và dịch vụ của xứ tự trị này. AFP ước tính, thiệt hại cho nền kinh tế Catalonia sẽ lên tới nhiều tỷ USD. Quá trình đàm phán đưa Catalonia trở thành một thành viên của EU sẽ vô cùng phức tạp bởi có khả năng Madrid sẽ gây cản trở quá trình này. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 6

Hôm 1/10, cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của Catalonia được các đảng ủng hộ ly khai tổ chức. Chính quyền Catalonia tuyên bố 90% số cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ Catalonia độc lập. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 43% trên tổng số 5,3 triệu cử tri Catalonia đi bỏ phiếu. Con số này phản ánh đúng thực tế chỉ có khoảng 41% người Catalonia ủng hộ xứ tự trị này độc lập, trong khi có tới 49,1% số người được hỏi muốn là một phần của Tây Ban Nha, theo kết quả khảo sát hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 7

Chính quyền Catalonia và chính phủ Tây Ban Nha vẫn đang ở thế đối đầu. Sau khi thủ hiến Carles Puigdemont tuyên bố sẽ yêu cầu nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập sớm nhất có thể, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ phiên họp ngày 9/10 của cơ quan này. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cáo buộc chính quyền Catalonia đang "tống tiền cả đất nước", và cho biết sẽ không đối thoại cho tới khi Catalonia tuân thủ các nguyên tắc của pháp luật Tây Ban Nha. Ảnh: Getty.

Bien nguoi Catalonia phan doi doc lap, the trung thanh voi Tay Ban Nha hinh anh 8

Catalonia là vùng tự trị giàu có đông bắc Tây Ban Nha. Ảnh: BBC.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)