Video

Bên trong dây chuyền chiếu xạ vải thiều đi Australia

 

Trước khi xuất sang Mỹ, Australia và một số nước khác, vải thiều được chăm sóc đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, kèm theo được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.

Chiều 23/6, ba container vải thiều (khoảng 3 tấn) đã được trung tâm Chiếu xạ Hà Nội xử lý trước khi được xuất khẩu đi thị trường Australia bằng đường hàng không. Đây là lô hàng vải thiều đầu tiên đi thị trường này được chiếu xạ ngay tại Hà Nội, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu. 

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 2

Các cán bộ chi cục bảo vệ thực vật đang thực hiện quy trình kiểm dịch thực vật trên từng quả vải trước khi đem đi chiếu xạ.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 3

Ông Nguyễn Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học Công nghệ, chúng tôi đã hoàn thành nâng cấp dây chuyền, kho lạnh, bến bãi để phục vụ chiếu xạ hoa quả tươi với số lượng lớn. Trung tâm đã sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi bất cứ lúc nào”. 

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 4

Hàng loạt vải thiểu tai huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và huyện Thanh Hà (Hải Dương) được đem vào phòng chiếu xạ để kịp thời xuất khẩu sang Australia ngay trong chiều nay.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 5

Trước đó, ngày 20/6 Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang nước bạn. Đây là cơ sở chiếu xạ thứ ba của Việt Nam được Australia công nhận sau hai cơ sở tại TP.HCM là Công ty Chiếu xạ Sơn Sơn và Công ty CP Chiếu xạ An Phú.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 6

Từng thùng vải thiều được cẩu đưa lên băng chuyền, chuẩn bị đưa vào phòng chiếu xạ. Theo ông Nguyễn Quang Thiệu, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội hoàn toàn có đủ năng lực để xử lý chiếu xạ từ 20 – 30 tấn hoa quả tươi mỗi ngày.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 7

Hiện nay, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đang thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với giá dịch vụ khoảng 6.000 đồng/kg. Đây được coi là mức giá “mềm” hơn so với các trung tâm chiếu xạ tại khu vực TPHCM. 

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 8

Những lô vải thiều đầu tiên được đưa vào phòng chiếu xạ, phục vụ mục đích xuất khẩu sang Australia. Nhiều doanh nghiệp cho biết, việc xử lý chiếu xạ ở Hà Nội giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển thời gian và tiêu hao hàng hóa khi vận chuyển. 

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 9

Cũng theo ông Thiệu, với việc chiếu xạ tại Hà Nội, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được từ 15-16 triệu đồng/tấn do giảm được chi vận chuyển vào Nam, rút ngắn thời gian. 

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 10

Việc xuất khẩu vải thiều đi thị trường Australia đòi hỏi nhiều điều kiện, yếu tố kỹ thuật khắt khe nên các cán bộ của trung tâm chiếu xạ phải làm việc rất cẩn thận.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 11

Bên Australia quy định bao bì đóng gói vải xuất khẩu phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thậm chí, phía Australia còn quy định rõ, thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)” và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 12

Sau một giờ đồng hồ, những lô vải thiều được chiếu xạ đầu tiên được cho ra lò. Các nhân viên của trung tâm nhanh chóng sắp xếp lô hàng vào phòng lạnh để bảo quản.

Ben trong day chuyen chieu xa vai thieu di Australia hinh anh 13

6h chiều nay, vải thiều sẽ được xuất khẩu sang Australia theo đường hàng không. Đây là năm thứ 2 vải thiều Việt có mặt tại thị trường này.

Một trong những điều kiện để xuất khẩu quả vải thiều tươi sang Úc là vùng trồng, cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp mã số.

Vải để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng được ghi rõ thông tin phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc.

Đối với việc xử lý chiếu xạ, vải xuất khẩu đi Australia phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.


Theo Lê Hiếu (Zing.vn)