Video

Ảnh hiếm về thương binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Những hình ảnh lính Mỹ bị thương vào năm 1966 góp phần khiến dư luận nước này nhận thức rõ hơn về cuộc chiến tại Việt Nam.
Jeremiah Purdie, một sĩ quan Thủy quân Lục chiến Mỹ, được quấn băng trắng ở đầu, đi về phía đồng đội bị thương sau trận giao tranh ở khu vực phi quân sự vào tháng 10/1966. Phóng viên ảnh Larry Burrows đã không ngại nguy hiểm khi theo sát đoàn lính Mỹ nhằm ghi lại những hình ảnh chân thực nhất.
 
Ron Cook là người lính quân y ở góc trái tấm hình. "Đó không chỉ là một bức ảnh", ông Cook nói trên tờ Enquirer. Khi ra chiến trường, ông Cook mới 19 tuổi. "Cấp trên giao cho tôi nhiệm vụ phải chăm sóc cho 56 binh sĩ. Nếu có người qua đời, bạn phải ghi lại tên tuổi của họ và gửi về quê hương. Đó là nhiệm vụ quá lớn lao đối với những thanh niên mới lớn như chúng tôi".
 

Một lính thủy đánh bộ Mỹ trong chiến trường ở khu vực phi quân sự tại Việt Nam vào tháng 10/1966. Thư ký tòa soạn của tạp chí Life, Ralph Graves, nhận xét về bộ ảnh rằng: "Niềm đam mê lớn nhất của phóng viên ảnh Larry là giúp mọi người nhận ra thực tế khắc nghiệt của cuộc chiến chứ không nên thờ ơ với nó".

 

Dưới sự yểm trợ của máy bay quân sự, lính Mỹ thuộc tiểu đoàn 2 của lực lượng thủy quân lục chiến bắt đầu một trận càn ở đồi 400 và đồi 484 trong khu rừng thuộc tỉnh Quảng Trị.

 

Những binh sĩ Mỹ mang thi thể đồng đội thiệt mạng trong trận chiến ở Đồi 484 vào tháng 10/1966. Theo nhà báo Graves, ước mơ của phóng viên ảnh Larry là anh có thể ở lại Việt Nam để chụp ảnh ngày hòa bình lập lại.

 

Lính Mỹ khiêng những đồng đội bị thương trong trận chiến ở phía nam khu vực phi quân sự.

 

Những người lính Mỹ giúp đỡ các binh sĩ bị thương sau chiến trận

 

Để có những tấm hình chân thật về tổn thất của quân đội Mỹ tại Việt Nam, phóng viên ảnh Larry đã đánh đổi bằng chính mạng sống của anh. Theo Huffington Post, Larry qua đời vào tháng 2/1971 khi máy bay chở anh và 3 phóng viên khác gặp nạn ở mặt trận tại Lào. Thảm kịch này cho thấy những nguy hiểm mà các phóng viên chiến trường phải đối mặt.

 

Rất nhiều binh sĩ Mỹ bị thương trong chiến dịch Prairie ở khu vực phi quân sự tháng 10/1966.

 

Tạp chí Life nhận định, bộ ảnh của phóng viên Larry là sự phản ánh rõ ràng và sâu đậm nhất về hiện thực kinh hoàng trong chiến tranh ở Việt Nam, một trong những cuộc chiến mà nước Mỹ gánh chịu tổn thất nặng nề nhất.

 

Lính Mỹ băng bó cho đồng đội bị thương sau trận đụng độ vào tháng 10/1966.


Những binh sĩ Mỹ tham gia chiến dịch quân sự mang tên Operation Prairie diễn ra gần khu vực phi quân sự năm 1966.

 
Một trong những tấm hình ấn tượng về thương vong của lính Mỹ trong cuộc chiến ở Việt Nam đã trở thành ảnh bìa của tạp chí Life ngày 28/10/1966.
 
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)