Video

Ảnh hiếm về Hong Kong thập niên 1950 qua ống kính nhà tài phiệt

Một gia đình tài phiệt Hong Kong vừa công bố hơn 60 tấm ảnh về cuộc sống của thành phố này trong thời đại mà những chiếc máy ảnh cầm tay còn khan hiếm.

"Vào thời mà cha tôi chụp những bức ảnh này, không ai cầm theo máy ảnh đi khắp nơi cả vì máy ảnh thường rất cồng kềnh", South China Morning Post dẫn lời Michael Kadoorie, con trai của Lawrence Kadoorie, cho biết.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 3

Với chiếc máy ảnh nhỏ xíu trên tay, đặc quyền của người giàu thời đó, Lawrence Kadoorie đã chụp lại phong cảnh và cuộc sống của người Hong Kong những năm hậu Thế chiến thứ 2.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 4

Ông đã chụp từ người đưa cơm cho các nhân viên văn phòng ở Trung Hoàn, chợ truyền thống ở Du Ma Địa đến các sạp báo ven đường.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 5

Michael Kadoorie nói rằng ở Hong Kong thời nay, người ta tận hưởng mọi thứ trong thoáng chốc rồi đáp trả lại nó ngay. Nhiều thập niên trước, họ có đủ thời gian để suy xét mọi thứ rồi miêu tả lại nó, dù thường phải làm điều đó bằng thư từ.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 6

"Đó là một giai đoạn khác, bạn không có thông tin liên lạc tức thời. Tôi hy vọng những bức ảnh sẽ làm sống dậy thời đại đó và khơi gợi một số suy nghĩ", ông nói.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 7

Lawrence Kadoorie qua đời vào năm 1993. Gần đây, gia đình đã công bố 60 bức ảnh do ông chụp về cuộc sống đời thường ở Hong Kong những năm 1950. 

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 8

Các tác phẩm của Lawrence Kadoorie hiện được gia đình trưng bày trong triển lãm Eye on Hong Kong (tạm dịch: Mắt nhìn Hong Kong).

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 9

Khi còn sống, Lawrence Kadoorie là một nhiếp ảnh gia năng nổ và giữ cả chức chủ tịch Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia tại Hong Kong. Ông thường mời các thành viên của câu lạc bộ đến nhà mình tại Tân Giới để họ cùng nhau chụp ảnh các người mẫu.

Anh hiem ve Hong Kong thap nien 1950 qua ong kinh nha tai phiet hinh anh 10

Kadoorie là một gia đình người Do Thái từ Iraq, họ nắm quyền kiểm soát các công ty lớn của Hong Kong như CLP Holdings, khách sạn The Peninsula và chuyến tàu chạy lên đỉnh núi Victoria. Ước tính tài sản ròng của dòng họ Kadoorie là 9,9 tỷ USD. 

​Ngày 30/6/1997, người dân Hong Kong đổ xô tới các bưu điện để có con dấu tem thư của ngày lịch sử, ngày cuối cùng thành phố của họ thuộc về nước Anh.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)