Video

Ảnh: Chó nuôi “tung hoành” phố phường Hà Nội trước luật cấm mới

Hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng.

anh: cho nuoi
anh: cho nuoi

Theo Nghị định 90, hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

anh: cho nuoi

Nghị định 90 cũng nêu rõ, mức phạt tối đối với hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thú y là 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng với tổ chức.

anh: cho nuoi

Dạo qua 1 số tuyến phố, công viên, nơi công cộng tại Hà Nội, số chủ vật nuôi tuân thủ đúng quy định chỉ đếm trên đầu ngón tay.

anh: cho nuoi

Hầu hết chủ vật nuôi đều chủ quan cho rằng, cho nhà mình... hiền, ít có khả năng gây nguy hiểm cho những người xung quanh nên không cần rọ mõm hoặc đeo xích, dây...

anh: cho nuoi

Tuy nhiên, khi được hỏi về quy định mới được áp dụng vào ngày 15/9 sắp tới, đa số những chủ vật nuôi đều đồng tình và thay đổi quan điểm.

anh: cho nuoi

Cô Nguyễn Thanh Vân (quận Đống Đa, Hà Nội) nuôi chó được 2 năm nay, thường đi dạo công viên cho biết: "Quy định mới này rất thiết thực, không những bảo đảm an toàn cho những người xung quanh mà còn tránh tình trạng thất lạc vật nuôi. Tôi hoàn toàn nhất trí thực hiện và ủng hộ".

anh: cho nuoi

Những chủ vật nuôi đã thực hiện rọ mõm và đeo dây xích giữ chó như anh Trần Văn Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại cho rằng: "Vấn đề này là ý thức chung của chủ vật nuôi, bởi khi nơi công công cộng, công viên hay ngoài đường, chúng ta không thể lường trước hành vi của chó. Đặc biệt ở nơi có trẻ con lại càng nguy hiểm".

anh: cho nuoi

Trước quy định mới được áp dụng vào ngày 15/9 tới, số lượng chó không rọ mõm trên đường phố Hà Nội vẫn rất nhiều.

anh: cho nuoi
 
anh: cho nuoi

Cún cưng nhan nhản trên phố đi bộ, không rọ mõm.

anh: cho nuoi

Cũng theo quy định mới, chó thả rông sau 72 tiếng không có người đến nhận sẽ bị tiêu hủy.

anh: cho nuoi

Dẫu vậy, vấn đề tiêu hủy, xử lý những trường hợp vi phạm vẫn còn gây lúng túng cho lực lượng chức năng.

Theo Bình Minh (VOV.vn)