Video

5 ngày sau lũ, người dân chưa thể trở về nhà

Năm ngày sau trận lũ lớn, người dân xã Thạch Định (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) chưa thể trở về. Vì vùng đất như "lòng chảo", nhiều ngôi nhà đây vẫn ngập sâu.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 1

Ngày thứ năm sau trận lũ lịch sử, xã Thạch Định (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn ngập sâu. Các con đường dẫn vào địa bàn xã này đang bị chia cắt. 

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 2

Do Thạch Định là vùng đất trũng như "lòng chảo", lại nằm ven bờ sông Bưởi nên khi nước tràn đê vào đêm ngày 10 - rạng sáng 11/10, xã này bị ngập sâu 2-3 m. 

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 3

Trường Tiểu học Thạch Định nằm trên núi Rú - khu vực cao nhất của xã là một trong những nơi tạm trú an toàn của hàng chục hộ dân.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 4

Đến chiều 15/10, nhiều người dân vẫn chưa thể trở về nhà. Họ ngồi lại với nhau dưới sân trường bàn tán xôn xao về trận "đại hồng thủy" hiếm thấy trong cả chục năm qua. 

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 5

Bà Phan Thị Thu (45 tuổi) lộ rõ nét mặt mệt mỏi, ám ảnh. Bà kể lại đêm 10, rạng sáng 11/10, khi nghe tin nước lũ lên nhanh, tràn đê, gia đình và làng xóm vội vã chạy thục mạng lên núi. "Tôi và chồng chỉ kịp vác được 2 bao lúa theo. Sáng hôm sau, nhìn ra thấy cả xã ngập trong biển nước. Trận lũ này kinh khủng hơn năm 2007", bà Thu nói.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 6

Trong lúc người lớn ngồi trò chuyện, em Hương (lớp 6) phơi lúa ở sân trường. "Mấy ngày qua cháu không được đến trường, nhớ trường lớp, thầy cô bạn bè lắm. Nhà cháu chưa thể về, sách vở không biết có còn không", bé gái lo lắng. 

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 7

Ở bậc thềm lớp học, người phụ nữ đánh bệt xuống nền đất sau khi nhận bao gạo cứu trợ về. "Mệt mỏi lắm rồi. Không còn sức nữa", chị này than.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 8

Phía trong lớp, ông Phạm Văn Kính (50 tuổi) đưa ánh mắt thất thần ra cửa sổ nhìn về hướng ngôi nhà của gia đình đang ngập trong nước. "Tôi ở đây năm ngày rồi, đến giờ vẫn chưa về nhà được. Lợn gà, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi cả rồi. Chưa từng thấy một cơn lũ nào lớn như vậy", ông buồn bã nói.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 9

Sân trường tiểu học thành nơi để đàn bò của nhiều gia đình ở tạm. Bà Định Thị Tư cho hay gia đình có 3 con bò, may mắn chuyển lên đây kịp thời. "Giờ người cũng đói, bò cũng thiếu thức ăn", bà nói.   

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 10

Khu vực ngập nước gần trường, một số em nhỏ đổ ra nghịch nước vì không thể đến lớp như mọi ngày và cũng không còn không gian để vui chơi. 

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 11

Em nhỏ chèo thuyền múng đi trong biển nước với vẻ mặt chán chường. Gần đó, chiếc xe đạp mà em đi hàng ngày vẫn đang treo ở trên cao để tránh lũ.

5 ngay sau lu, nguoi dan chua the tro ve nha hinh anh 12

Tận dụng dòng nước ngập, chiều 15/10, một số người dân đã về nhà cọ rửa nhà cửa, bàn ghế. Toàn xã Thạch Định có gần 660 hộ với hơn 2.900 nhân khẩu phải chạy lũ. 

Theo N.Dương (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn