Khoa học - Sức khỏe Ăn gì uống gì có lợi cho sức khỏe

Các loại thuốc cần dự phòng cho kỳ nghỉ

Docbao.vn - Trong kỳ nghỉ dài ngày, cuộc sống gia đình thường đảo lộn cùng với thời tiết thay đổi đột ngột sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, mỗi gia đình nên dự trữ một số loại thuốc để phòng những tình huống xấu xảy ra.

Các loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt

Các loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt thường dùng và tương đối an toàn hiện nay là Paracetamol như Acemol, Efferalgan, Panadol…Bạn nên chuẩn bị sẵn các dạng thuốc thích hợp cho từng thành viên trong gia đình theo từng lứa tuổi, ví dụ gói bột hay viên hàm lượng thấp 80-150mg cho trẻ nhỏ nặng 5-10kg, viên 325mg cho trẻ lớn khoảng 25-30kg, viên 500 mg cho trẻ trên 30kg và người lớn… Thuốc được dùng 4-6 lần mỗi ngày cách nhau ít nhất 4 giờ.

Thuốc chống dị ứng

Bạn nên chuẩn bị sẵn xi-rô Phenergan hoặc các loại kháng dị ứng thông thường như Polaramin, Chlopheniramin cho trẻ em. Đối với người lớn thì có thể dùng các dạng kháng dị ứng mới như Histalong, Cetirizine.

Thuốc phòng chống các bệnh về tiêu hóa

Trong ngày nghỉ, việc ăn uống thường bị đảo lộn, thậm chí ăn quá nhiều loại thức ăn có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa. Do vậy, nên dự trữ một ít thuốc trị bệnh đường tiêu hóa.
 

Tiêu chảy: Dự phòng thuốc gói oresol để đề phòng trong nhà có nhiều người cùng bị tiêu chảy cần được bù lượng nước đã mất bằng oresol. Khi pha oresol phải theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc, tránh tình trạng pha đặc hay loãng đều làm mất tác dụng của thuốc. Cần lưu ý đến hạn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Táo bón: Dự trữ thuốc dạng bơm vào hậu môn hoặc thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc nhuận tràng… nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em.

Khó tiêu đầy bụng: Có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi thuốc làm tăng nhu động dạ dày. Nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em.

Thuốc cảm

Trong những ngày nghỉ, mọi người thường chủ quan đi chơi không đội mũ nón, che khẩu trang… nên rất dễ bị nhức đầu, hắt hơi sổ mũi… Khi bị nhức đầu, sổ mũi mà không có thuốc uống bạn sẽ rất khó chịu. Do đó, cần uống thuốc ngay khi mới có dấu hiệu cảm để bệnh không bị nặng hơn.

Thuốc ho

Bạn nên mua thuốc dạng siro chứa thuốc kháng sinh làm dịu ho (kể cả trị nôn ói) cho trẻ; nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein thì chỉ dành cho người lớn.

Những loại thuốc khác

Ngoài những thuốc kể trên, bạn cũng nên dự trữ một vài miếng urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; bông băng, dung dịch muối loãng, povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước oxy giá, cồn 70 độ, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, trà gừng…

Trước khi mua thuốc, có thể nhờ tư vấn của bác sỹ hoặc dược sỹ hướng dẫn mua và cách sử dụng. Nên để thuốc và bảng hướng dẫn sử dụng thuốc trong bao bì và có dán nhãn ngoài ghi rõ tên thuốc. Nên để riêng thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ em. Với những loại thuốc do bác sĩ kê đơn dành cho người trong gia đình đang sử dụng cũng nên để riêng một gói và dán nhãn bao bì. Bạn cần để ở trong tủ thuốc tránh xa tầm với trẻ em; để ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiều ánh sáng, ẩm và nóng.

Thuốc chỉ phòng cho trường hợp vị bệnh nhẹ do rối loạn, nếu triệu chứng không đỡ hoặc kéo dài thì cần đi khám bác sỹ.
 
Theo VnMedia.vnNam thanh niên không thể ngờ rằng mình phải nhận kết cục đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần vì hành động lừa dối của mình đối với người yêu.