Gia đình - Sức khỏe

Thiếu nữ suýt chết vì dùng băng vệ sinh quá lâu

Molly Pawlett, 14 tuổi, đến từ Daventry, Northamptonshire (Anh) đã suýt mất mạng vì hội chứng sốc độc tố do sử dụng tampon trong 10 tiếng.

Tại đây, các bác sĩ xác định Molly bị mắc hội chứng sốc độc tố do tụ cầu khuẩn staphylococcus aureus và streptococcus pyogenes xâm nhập vào cơ thể và giải phóng ra độc tố.

Triệu chứng của TSS bao gồm đau miệng, lưỡi đỏ, sốt cao, giảm huyết áp, buồn nôn, nôn mửa và đi ngoài, nổi ban đỏ. TSS rất hiếm gặp, không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Thieu nu suyt chet vi dung bang ve sinh qua lau hinh anh 1

Molly cho biết cô chưa bao giờ nghĩ rằng điều này lại xảy ra với mình vì rất nhiều người sử dụng tampon. Hiện Molly đã hồi phục và được xuất viện. Ảnh: Caters News Agency.

Mẹ của Molly, Sonia, nói: “Con gái tôi sử dụng chiếc băng vệ sinh ấy trước khi đi ngủ và nó đã ở trong cơ thể con bé suốt 10 tiếng. Thật may mắn là tôi đã bỏ miếng băng vệ sinh đó và đưa Molly đến bệnh viện kịp thời, nếu không con bé có thể đã chết”.

Nguyên nhân được xác định là Molly đã sử dụng tampon trong một thời gian dài khiến độc tố của tụ cầu khuẩn sản xâm nhập vào vào cơ thể qua niêm mạc âm đạo dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Thận của Molly không thể loại bỏ được độc tố dẫn đến tình trạng sốc. Cô được dùng thuốc để ổn định tình hình.

Tampon là loại băng vệ sinh có hình dạng như một chiếc que, kích thước khá nhỏ gọn, to cỡ ngón tay, dài khoảng 4-5 cm. Có chức năng giống với các loại băng vệ sinh thông thường nhưng tampon được đưa sâu vào bên trong âm đạo để thấm hút chất dịch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả  tampon chỉ nên sử dụng từ 3-4 tiếng, tuyệt đối không để quá 8 tiếng trong cơ thể.

Theo Minh Hải (Tri Thức Trực Tuyến)