Kinh tế

VietinBank không chia cổ tức, giữ lại 3.660 tỷ đồng lợi nhuận

Ngân hàng Công Thương cho biết việc giữ lại lợi nhuận là nhằm nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng một trong những điều kiện trong hợp đồng sáp nhập với PGBank.

Sau khi trích lập các quỹ tài chính, quỹ thù lao khen thưởng cho Hội đồng thành viên các công ty con, ngân hàng còn 3.660 tỷ đồng lợi nhuận. Tuy nhiên, VietinBank vẫn quyết định không chia cổ tức năm 2015 nhằm bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính, đồng thời tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, ngân hàng đều trả cổ tức năm 2013 và 2014 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 10%.

Ngoài để lại lợi nhuận nhằm bổ sung vốn tự có, VietinBank cũng cho biết năm nay không thể trả cổ tức do đây là một trong những hành vi bị cấm đối với các bên tham gia sáp nhập trong thương vụ với Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Không chỉ VietinBank mà PGBank cũng không được phép chia cổ tức trước khi sáp nhập để đảm bảo không làm giảm giá trị sổ sách cổ phần của mỗi bên.

Kế hoạch sáp nhập với PGBank dù được nêu ra từ lâu nhưng đến nay thương vụ này vẫn chưa hoàn tất. Ban lãnh đạo VietinBank lần này cũng xin cổ đông thông qua một số nội dung sửa đổi, cập nhật cho giao dịch sáp nhập với đối tác.

Năm 2016, VietinBank dự kiến tăng 14% tổng tài sản, dư nợ tín dụng tăng 18% trong khi huy động vốn tăng 14%. Dự kiến, ngân hàng mục tiêu lãi 7.900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 8%) so với 2015. Cổ tức chia theo tỷ lệ 7-9%.
 
Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress.net)Tin mới hơn