Video

Phóng sự trên CNN về các bé gái Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Trong loạt phóng sự về tình trạng buôn bán người trên thế giới, hãng tin CNN có bài viết về nạn buôn bán trẻ em gái Việt Nam sang Trung Quốc làm vợ hoặc gái mại dâm.

 
Trong chuyến đi này của CNN, công an Việt Nam cho biết lực lượng công an vừa giải cứu 5 thiếu nữ bị bọn buôn người đưa qua biên giới. Các em chỉ mới 14 tuổi, cho biết một người hàng xóm trong làng hứa hẹn trả lương 600 USD một tháng (khoảng 13 triệu đồng) nếu như sang Trung Quốc làm việc. Các em không hề nói cho bố mẹ biết. Người hàng xóm đã bị bắt.

Làng xóm dọc biên giới Việt Nam - Trung Quốc là mảnh đất béo bở cho những kẻ buôn người. Có cả bé gái mới 13 tuổi, cũng bị lừa hoặc bị đánh thuốc mê, sau đó bị chuyển qua biên giới bằng thuyền, xe máy hoặc ôtô. Thiếu nữ Việt Nam là mặt hàng có giá trị ở Trung Quốc, nơi hệ lụy của chế độ một con cùng với tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến tỷ lệ giới tính nam nữ mất cân bằng nghiêm trọng, dẫn đến "vợ" trở thành một món hàng hoá.

Sau đây là hai clip phóng sự do CNN thực hiện nói về nạn buôn bán trẻ em gái từ Việt Nam sang Trung Quốc đang là vấn nạn nhức nhối tại các tỉnh biên giới:
 
Clip CNN nói về nạn buôn bán các bé gái từ Việt Nam sang Trung Quốc.
 

Các cô gái dân tộc thiểu số tại Việt Nam đang trở thành mục tiêu buôn bán sang Trung Quốc để làm dâu.

Theo Bích Hà (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn