Thế giới

Pháp thắng thầu đóng tàu ngầm cho Australia trị giá 39 tỷ USD

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã chiến thắng trong gói thầu xây dựng 12 tàu ngầm cho nước này.

Ảnh: RIA Novosti

 
Hãng RIA Novosti sáng nay 26/4 dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã vượt qua các đối thủ là công ty đóng tàu ThyssenKrupp Marine Systems (Đức) chi nhánh tại Australia và công ty Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản) để giành gói thầu xây dựng 12 tàu ngầm mới cho nước này, có tổng giá trị lên tới 39 tỷ USD.

Tuyên bố của Thủ tướng Malcolm Turnbull đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc nội các Australia vừa kết thúc ít giờ đồng hồ về việc lựa chọn đối tác đóng mới 12 tàu ngầm cho nước này.

Trước đó, truyền thông Australia cũng đưa tin cho rằng, đối tác Nhật Bản được cho là “yếu nhất” và Pháp là “mạnh nhất”.

Được biết, nhà thầu DCNS của Pháp giới thiệu tàu ngầm 5.000 tấn phiên bản sử dụng động cơ diesel-điện của tàu ngầm hạt nhân lớp Barracuda “với trợ giá tốt”.

Trong khi đó, Nhật Bản đưa ra phiên bản tàu ngầm 4.000 tấn lớp Soryu còn Đức giới thiệu tàu ngầm 2.000 tấn loại Type 214.

Theo kế hoạch, việc xây dựng 12 tàu ngầm mới của Australia nhằm thay thế các tàu ngầm chạy diesel-điện lớp Collins, ngừng sử dụng vào năm 2026.

Thế hệ tàu ngầm mới được xác định là có khả năng tàng hình và hệ thống cảm biến hiệu suất cao, thời gian và khoảng cách hoạt động tương đương lớp Collins.
 
Theo Tùng Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn