Thế giới

Hàng loạt tướng lĩnh IS thiệt mạng, hàng trăm phiến quân bị bắt ở Libya

Người phát ngôn của Hội đồng Mujahideen ở thành phố Derna, miền đông Libya, ngày 25-4 công bố rằng, hàng loạt tướng lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị giết chết, hơn 600 phiến quân của nhóm khủng bố này đã bị bắt kể từ giữa tháng 6- 2015.

Các tay súng IS

"Trong ba ngày đầu tiên của cuộc đụng độ cuối tuần trước, nhiều tướng lĩnh IS bao gồm Abu Raken al-Libi, Abu Zubeir al-Jazrawi, Abu Abdel Rahman al-Tunisi, Abu Saddam al-Tunisi và kẻ đứng đầu tòa án tôn giáo của IS Abu Aesheh al-Sudani đã bị giết chết. Đây là một đòn giáng mạnh vào nhóm khủng bố khét tiếng này", ông Saeed Habil -phát ngôn viên Hội đồng Mujahideen ở Derna công bố hôm 25-4.

Ông Habil cho biết thêm, khoảng 300 tay súng thân cận với IS cũng đã đầu hàng trước chính phủ Libya trong 10 ngày đầu tiên của cuộc xung đột. Những phiến quân còn lại đã vội rút về phía al-Fataeh. Lực lượng vũ trang Libya cũng đã cắt đứt nhiều tuyến đường tiếp tế của IS, và giành lại quyền kiểm soát ở nhiều khu vực.

Ngoài ra, các chiến binh của Hội đồng Mujahideen cũng đã bắt giữ một số lượng lớn các tay súng IS ở Derna khi họ đang rà phá bom mìn trong thành phố, nguồn tin cho hay.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm 21-4, sau trận chiến đẫm máu giữa các nhóm phần tử cực đoan và quân đội Libya ở miền đông nước này, nhóm khủng bố IS đã bị đánh bật ra khỏi thành trì quan trọng của chúng ở Derna.

Còn ở phía nam của thành phố Derna cũng xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa quân đội Libya và IS. Nhóm khủng bố đã bị lực lượng vũ trang Libya bao vây, buộc phải rời bỏ các cứ điểm để chạy thoát thân.

Song song với các cuộc đụng độ ở Derna, quân đội Libya cuối cùng đã giành quyền kiểm soát một số quận ở Benghazi, sau khi họ trấn áp những kẻ khủng bố IS ở đây.

Nhiều nguồn tin nói rằng, tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Libya đã ra lệnh tiếp tục các hoạt động truy quét những nhóm khủng bố tại Benghazi.

Các báo cáo của truyền thông hồi đầu tháng này cho biết, sau thất bại của IS ở Syria và Iraq, chúng đã tràn sang Libya. Người ta ước tính rằng, hơn 5.000 phần tử khủng bố IS đã đến Libya.

Mới đây, tổ chức khủng bố Takfiri đã kêu gọi các thành viên của mình di chuyển hoạt động đến các nước châu Phi, nơi chính quyền trung ương hiện đang bất ổn, và an ninh biên giới lỏng lẻo.
 

Theo Hoàng Nguyễn (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn