Thể thao

Euro 2016: Vua áo đen và những thử thách khắc nghiệt

Các trọng tài ở EURO 2016 sẽ phải nắm bắt một loạt quy định mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả một trận đấu.
EURO 2016 tới đây hứa hẹn tạo ra một sức ép to lớn cho các trọng tài, bởi họ sẽ không chỉ phải bắt sao cho chính xác và tránh những tiếng còi sai lầm, đồng thời phải nắm bắt những điều luật mà UEFA quy định cho các “Vua áo đen”.

Các trọng tài phải đối mặt với một loạt thay đổi về điều luật ở EURO 2016

Ngoài việc phải chuẩn bị thể lực kỹ càng để chạy trên sân 90 phút (hay lâu hơn) như các cầu thủ, các trọng tài còn phải nắm vững những điều lệ UEFA bổ sung. Ví như đội thực hiện đá phạt trực tiếp không được có cầu thủ đứng xen giữa hàng rào, được phép truất quyền thi đấu cầu thủ trước trận nếu có hành vi phi thể thao (ví dụ như đánh nhau trong đường hầm), hay thậm chí cả khi nào cầu thủ được phép đổi giày.

Các trọng tài cũng sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ Hawk-Eye, khi mỗi cầu môn có 7 camera được gắn nhằm ghi lại mọi diễn biến pha bóng diễn ra trong khu cấm địa cũng như xác định xem bàn thắng có hợp lệ. Tuy nhiên công nghệ này cũng chỉ bao quát được hai khu 16m50, và trọng tài bàn vẫn phải có mặt để bao quát toàn mặt sân cho trọng tài chính làm việc.

Nhiều điều luật bổ sung, cộng thêm sức ép của một giải đấu lớn sẽ khiến các trọng tài phải rất cẩn trọng khi đưa ra các quyết định của mình ở EURO 2016 này, bởi họ cũng có thể là những người làm thay đổi trận đấu.

Theo VTV (Khám Phá)Tin mới hơn