Giới trẻ

Bộ ảnh nude "Cá cũng cần có nước sạch": Lời tuyên chiến với nước bẩn hay hành vi gây sốc?

Những hình ảnh khá "sốc" được thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia nữ với tên gọi “Cá cũng cần có nước sạch” đã trở thành chủ đề nóng, gây tranh cãi trên mạng xã hội trong hôm nay.

 
Bộ ảnh chứa nhiều hình ảnh khá nhạy cảm.
 
Khi được đăng tải, bộ ảnh “Cá cũng cần có nước sạch” đã nhận được phản ứng vô cùng mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Có không ít lời khen dành cho sự sáng tạo của nhiếp ảnh gia: “Đẹp quá đi!”, “Tuyệt! Bạn chụp những thước hình thật đẹp” hay “Cần lắm những thông điệp như thế này, còn tính nghệ thuật chưa phải là yếu tố chính, cứ làm đi, làm nhiều đi ắt hẳn sẽ nghệ thuật”… dành cho bộ ảnh.
 
Có những hình ảnh mang tính tượng hình rất cao.
 
Bên cạnh đó, một vài ý kiến cho rằng bộ ảnh này có ý tưởng hay nhưng một vài điểm còn chưa đạt. Họ cho rằng: “Ý nghĩa nhưng có vài tấm hơi không đẹp. Trong lúc cá chết hàng loạt thế này làm bộ này ý nghĩa lắm” hay “Ý tưởng em thấy bắt kịp thời thế cơ mà về tạo hình em vẫn thấy chưa mãn nhãn lắm”.
 
Tuy nhiên, một phần không nhỏ cư dân mạng lại không đồng tình với cách kêu gọi bảo vệ đại dương bằng loạt ảnh khỏa thân thô kệch như thế này. Họ cho rằng: “Không đẹp rồi, và cũng không thấy thông điệp, tính nghệ thuật ở bộ ảnh này chút nào nếu không đọc những gì bạn viết” hay “Nhảm quá vậy! Chẳng thấy đẹp gì trong đó!”.
 

Một trong những hình ảnh gây tranh cãi cộng đồng mạng.

 
Có thể mục đích thực hiện bộ ảnh này của nhiếp ảnh gia rất là đáng hoan nghênh nhưng tại sao lại chọn khỏa thân mà không phải một cách thể hiện nào khác? Khi ranh giới giữa yếu tố thanh - tục trong các ảnh khỏa thân vốn rất mong manh và nếu không làm khéo, thuyết phục thì những mục đích tốt đẹp ban đầu của nhiếp ảnh gia sẽ làm người xem cảm thấy những bức ảnh này bị phô và phản cảm.

Ngày nay, việc nude để kêu gọi điều gì đó ý nghĩa không còn xa lạ trên thế giới và cả ở VN. Với ngôn ngữ hình ảnh, nude cũng không phải điều cấm kỵ nhưng phải đẹp và có nghệ thuật. Nếu tác phẩm đó thuyết phục người xem thì dù không vì mục đích nào cụ thể, nó cũng đáng được trân trọng.

Một số hình ảnh trong bộ ảnh “Cá cũng cần nước sạch”:
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Một trong những hình ảnh gây tranh cãi cộng đồng mạng.

Có thể đây là một bộ ảnh với mục đích ban đầu là nghệ thuật bảo vệ môi trường nhưng cũng có thể (mà phần đông đều cho rằng) chỉ là một chiêu trò câu view gây shock của những người trẻ muốn nổi tiếng nhanh.

Việc khen chê, bình luận là tùy theo cách nhìn và cảm nhận riêng của mỗi người. Tuy vậy, trong xã hội hiện tại, chúng ta vẫn có những chuẩn mực văn hóa chung, không dễ gì thay đổi. Dù làm nghệ thuật hay dùng nghệ thuật để lên tiếng cho bất kỳ công việc ý nghĩa gì cũng cần chú ý tới những chuẩn mực này.

Khi vô tình vượt qua ranh giới giữa nghệ thuật - sự thể hiện phản cảm, thì mọi công sức hay cố gắng để diễn đạt những điều có ý nghĩa đến mấy cũng không được thể hiện như mong muốn, thậm chí còn bị hiểu sai, hiểu ngược dẫn đến kết quả trái với dự định ban đầu.
 
 
Theo Hải Đan (Saostar.vn)Tin mới hơn