Thế giới

BBC lên tiếng về thông tin nói máy bay Ukraine bắn hạ MH17

Gần 2 năm sau thảm họa rơi máy bay mang số hiệu MH17 ở Đông Ukraine làm 298 người thiệt mạng, hãng tin BBC đã lên kế hoạch phát sóng một bộ phim tài liệu với tựa đề "The Conspiracy Files: Who Shot Down MH17?" (tạm dịch Hồ sơ âm mưu: Ai đã bắn hạ MH17?)

Đại úy Vladislav Voloshin thuộc Không quân Ukraine, người từng bị cáo buộc đã điều khiển chiếc máy bay chiến đấu bắn hạ MH17 (Nguồn: Telegraph)

Bộ phim đã có kế hoạch lên sóng trong ngày 3/5, hứa hẹn sẽ đào sâu vào các hướng giải thích khác nhau về sự kiện bi thảm, cũng như việc ai đã bắn hạ chiếc máy bay Boeing của hãng Malaysia Airlines trong tháng 7/2014.

Các nhân vật ở điện Kremlin và nhiều hãng tin nhà nước Nga đã lập tức tuyên bố bộ phim tài liệu ủng hộ tuyên bố của Moskva, rằng Ukraine mới là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17.

Cụ thể, ông Alexey Pushkov, Phụ trách các vấn đề đối ngoại tại Duma Quốc gia Nga, đánh giá bộ phim cuối cùng đã giúp hé lộ sự thực. Trong các bình luận đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào ngày Chủ Nhật vừa qua, ông tuyên bố bộ phim sẽ "tới gần sự thật về vụ bắn hạ chiếc Boeing" và "các mặt nạ dối trá sẽ bắt đầu rơi xuống."

Các trang tin của Nga như Vesti, Komsomolskaya Pravda và Sputnik cũng ủng hộ quan điểm này, coi bộ phim như một phán quyết chính thức: "Máy bay chiến đấu Ukraine đã bắn hạ MH17."

Tuy nhiên theo BBC, đây là hướng giả thuyết đã bị chính các chuyên gia trong bộ phim bác bỏ. Hãng tin cũng nói rằng hoạt động truyền thông "sai lạc" đã dẫn tới việc người ta có cái nhìn méo mó về bộ phim sắp ra mắt, vốn chỉ có mục tiêu kiểm tra lại mọi giả thuyết liên quan tới MH17.

“Thực tế các chuyên gia nói với chương trình rằng ít có khả năng máy bay chiến đấu Ukraine bắn rơi MH17, bởi chúng không thể bay ở độ cao lớn như thế," dịch vụ báo chí của BBC nói với tờ Telegraph.

"Bộ phim tài liệu này chứa đựng một quan điểm cân bằng khi bàn tới các giả thuyết đã hình thành quanh số phận MH17, gồm chứng cứ ủng hộ và chống lại Nga, Ukraine, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA.) Nó cũng kiểm tra chi tiết các phát hiện nằm trong cuộc điều tra chính thức của Hà Lan vào vụ MH17, vốn đã đem tới một bằng chứng có sức nặng, rằng chiếc máy bay bị một quả tên lửa đất đối không rất mạnh bắn hạ."

Phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc các lực lượng nổi dậy có quan điểm thân Nga ở Đông Ukraine đã sử dụng vũ khí Nga để bắn hạ MH17. Tuy nhiên Kremlin đã chống lại mạnh mẽ những luận điệu này, đồng thời cho rằng các điều tra viên quốc tế đã có sẵn định kiến chính trị khi điều tra về thảm kịch./.
 

Theo Tường Linh (VietNam+)Tin mới hơn