Quân Sự

Xe BMP-3F Việt Nam muốn mua diệt tăng với 1 phát bắn

Với việc được trang bị tháp pháo AU-220M Baikal, xe chiến đấu BMP-3F Việt Nam muốn mua có thể hủy diệt tăng đối phương với 1 phát bắn duy nhất.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ quân sự Nga cho biết, Việt Nam có thể sẽ đặt mua xe chiến đấu BMP-3F nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân đánh bộ. "Lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu xe bọc thép lội nước hiện đại có thể hỗ trợ hỏa lực tin cậy cho hoạt động đổ bộ.

Cuối tháng 7/2016, họ (Việt Nam) đã tiến hành một cuộc diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo, trong đó huy động các phương tiện như xe tăng hạng nhẹ PT-76B, xe thiết giáp chở quân bánh lốp BTR-60PB, chúng được chuyên chở bởi 2 tàu đổ bộ tăng Dự án 771 ( NATO gọi là lớp Polnochny).

Những xe thiết giáp chở quân này đều là những khí tài đã rất lạc hậu, cho nên trong trường hợp xảy ra chiến tranh thực sự, Việt Nam khó lòng giành thắng lợi trước kẻ thù", TASS viết.

Thông tấn Nga cho biết thêm: "Nếu Hải quân đánh bộ Việt Nam chiến đấu chống lại một quân đội cụ thể, các lực lượng đặc nhiệm hải quân của họ sẽ có rất ít cơ hội chiến thắng.

Xe tăng PT-76B không đủ sức mạnh để tiêu diệt xe chiến đấu bộ binh hạng trung, xe tăng chủ lực và các trang bị kỹ thuật khác của đối phương. Tôi cho rằng họ sẽ không có nhiều cơ hội để tái chiếm một hòn đảo trong môi trường tác chiến thực sự", tác giả bài viết nhận định.

Tuy nhiên Hà Nội đã xem xét đến khả năng đặt mua một lô xe thiết giáp lội nước hiện đại. Chúng tôi đã đề xuất cho Việt Nam hai lựa chọn là xe chiến đấu bộ binh BMP-3F và cả pháo chống tăng tự hành 2S25 Sprut-SD.

Hải quân đánh bộ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với cả hai loại phương tiện trên, đặc biệt là với xe BMP-3F được trang bị tháp pháo AU-220M Baikal - vũ khí có thể hủy diệt tăng đối phương chỉ với một phán bắn duy nhất.

AU-220M sở hữu một hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn hảo, bao gồm ngắm kết hợp truyền hình và quang hồng ngoại, hệ thống đo xa mục tiêu bằng laser. Với hệ thống điều khiển hỏa lực này, BMP-3F mới có thể tấn công mục tiêu bằng cả pháo 57 mm hoặc súng máy 7,62 mm trong khi vẫn cơ động vượt chướng ngại vật hoặc bơi qua sông.

Pháo tự động 57 mm trên Mô-đun AU-220M đạt tốc độ bắn tối đa 120 phát/phút và cơ số đạn mang theo 200 viên, trong đó bao gồm cả đạn xuyên giáp, đạn nổ mảnh với độ chính xác cao. Trong khi đó, súng máy 7,62 mm có cơ số đạn 2.000 viên, khả năng tấn công 360 độ, góc ngẩng súng từ -5 đến 75 độ.

Theo các chuyên gia quân sự, mô-đun pháo điều khiển từ xa AU-220M không chỉ lắp đặt trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3F và BTR-82 nâng cấp mà còn có thể tích hợp dễ dàng lên các nền tảng khác như xe chiến đấu bộ binh mới Kurganets-25, xe bọc thép chở quân bánh lốp Boomerang và khung gầm Armata.

Theo Đất Việt