Quân Sự

Vai trò mới của máy bay trinh sát U-2: Bắn hạ tên lửa đạn đạo

Máy bay trinh sát tầm cao U-2 của Mỹ bay từ những năm 1950, nay sẽ có thêm nhiệm vụ mới: bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương bằng vũ khí laser.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đang xem xét chọn “ứng viên” cho nhiệm vụ dùng vũ khí laser bắn hạ tên lửa đạn đạo. Kiểu Boeing 747 đồ sộ thì to lớn kềnh càng tốn kém, loại UAV như Avenger vừa thử nghiệm cũng cho kết quả tốt, và U-2 cũng nổi lên là ứng viên đầy cạnh tranh.Theo Aviation Week, U-2 là máy bay trinh sát lâu đời nhất của Mỹ, hoạt động từ giữa những năm 1950 đến nay. Và nay được xem xét dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương ngay khi chúng vừa khai hoả.

U-2 có thể sử dụng đển dùng laser bắn hạ tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hoá học hoặc cả hạt nhân ngay khi tên lửa vừa rời bệ phóng lao lên không trung, gọi là giai đoạn tăng tốc.

Vai trò mới của máy bay trinh sát U-2: Bắn hạ tên lửa đạn đạo - ảnh 2
U-2 trong một lần triển khai ở Đông Nam Á - Ảnh: Không lực Mỹ
 
Vai trò mới của máy bay trinh sát U-2: Bắn hạ tên lửa đạn đạo - ảnh 3
Phi công U-2 phải mặc bộ đồ giảm áp như của phi hành gia

Trước đó việc dùng máy bay Boeing 747 để sử dụng laser hoá học bắn tên lửa đã thất bại. Với U-2, các chuyên gia chỉ cần dùng máy phát điện của máy bay này để phóng laser thể rắn mà bắn hạ tên lửa. Chưa kể khả năng bay liên tục, tầm rất cao của U-2 thích hợp để thường xuyên canh gác vị trí phóng tên lửa của đối phương mà ra tay kịp thời. U-2 dùng cho mục đích này có thể cải tiến thành loại máy bay không người điều khiển.

Đến nay Không quân Mỹ vẫn còn dùng U-2 bay trinh sát khắp nơi trên trái đất, chúng thường bay qua ranh giới giữa ngày và đêm trên địa cầu và được tiếp nhiên liệu trên không để thực hiện sứ mạng chụp ảnh các địa điểm cần thiết. Do bay rất cao: hơn 21 km, phi công phải mặc bộ đồ giảm áp như của phi hành gia.

Dự kiến U-2 sẽ dùng laser chiếu vào tên lửa đạn đạo của đối phương khi vừa phóng lên làm cho tên lửa nóng lên, khiến hỗn hợp nhiên liệu tên lửa bị n nổ tung, hoặc làm thân tên lửa bị hư hại và bị các điều kiện thời tiết sau đó làm lệch hướng bay…

Tuy vậy Không quân Mỹ còn cân nhắc vài ứng viên khác, như UAV Avenger hoặc máy bay vận tải C-130 Hercules. Nếu U-2 được chọn thì máy bay này vẫn còn bay sau hơn 80 năm, một kỷ lục chưa từng có trong ngành hàng không thế giới.

Vai trò mới của máy bay trinh sát U-2: Bắn hạ tên lửa đạn đạo - ảnh 4
U-2 sẽ được dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương bằng v

U-2 do hãng Lockheed Martin chế tạo, bay ra mắt năm 1955, và đây là loại máy bay bay cao nhất so với các máy bay hiện nay: hơn 21,3 km, tốc độ 805 km/giờ, tầm hoạt động 10.300 km, bay liên tục 12 giờ. Do bay ở độ cao như vậy, phi công phải mặc bộ đồ giảm áp như của phi hành gia. U-2 dài 19,2 m, sải cánh dài đến 32 m, có 1 chỗ ngồi.

Mỹ hiện duy trì đội bay gồm 33 chiếc U-2, đều thuộc Không lực Mỹ.

 
Xem máy bay trinh sát U-2 hoạt động (Nguồn: Không lực Mỹ)

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)