Thế giới

Duterte dọa đốt trụi trụ sở Liên Hợp Quốc

 

Bị chất vấn về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, Tổng thống Philippines đã không giữ được bình tĩnh.

Duterte dọa đốt trụi trụ sở Liên Hợp Quốc

Trong chuyến thăm tới thành phố miền Nam Zamboanga mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã rất tức giận khi được hỏi về chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu của Manila và những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

"Anh cứ đi mà trình khiếu nại lên Liên Hợp Quốc. Tôi sẽ đốt trụi Liên Hợp Quốc nếu anh muốn. Tôi sẽ đốt trụi nơi ấy nếu tôi đến Mỹ", ông Duterte nói.

Sự bất mãn của ông Duterte đối với cơ quan quốc tế hiện đang đặt trụ sở tại New York bắt đầu nhen nhóm hồi tháng 8, khi các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp quốc đề nghị chính quyền Philippines xem xét lại các vụ thanh trừng không qua xét xử ở nước này. Đáp trả lại, ông Duterte tuyên bố sẽ rút Philippines khỏi Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước đó, các đại diện của ông đều lên tiếng "chữa lời" hoặc rút lại các phát ngôn bạo miệng ấy. "Đừng để tâm tới lời ông ấy nói. Ông ấy vẫn thổi phồng mọi chuyện nhưng lại làm mặt lạnh. Ông ấy không cười, kể cả khi nói đùa".

Vậy làm thế nào để đánh giá được những ý định thất thường của Duterte nếu không thể căn cứ vào những gì ông ta nói? "Cứ đợi đến khi mọi chuyện xảy ra", cố vấn Tổng thống Philippines Jesus Dureza cho hay.

Nhưng dù trong trường hợp nào thì các nhân viên văn phòng Liên Hợp Quốc cũng đã chuẩn bị cho tình huống hỏa hoạn. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho hay: "Hãy cứ yên tâm rằng chúng tôi vẫn luôn duy trì tiêu chuẩn an toàn cao nhất".
 

Theo Thi Anh (Soha.vn)