Chuyện lạ

Cô bé 2 tuổi đọc báo, hát karaoke "sành điệu"

Nhìn cô bé cầm bình sữa, miệng bi bô đọc trôi chảy những dòng chữ của một bài báo, rồi đếm từ 1 đến 100 thì khó thể tin nổi. Đó là khả năng thần kỳ của “thần đồng” Phạm Ngọc Bích.

Cô bé Phạm Ngọc Bích.

Mười lăm tháng tuổi biết ghép và đếm số như lớp một

Thời gian gần đây người dân khu phố Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì xôn xao về một cô bé thần đồng nhí có khả năng ghép và đếm số như những đứa trẻ đi học lớp một. Đó là bé Phạm Ngọc Bích, con gái anh Phạm Tuấn Vương và chị Nguyễn Thị Châm.

Tại nhà của anh Vương, bác Phạm Xuân Thắng - ông nội bé Bích cho biết, từ lúc được gần một năm tuổi bé Bích bắt đầu biết nói và gọi ông bà bố mẹ.

Đặc biệt là khi bé biết nói thì nói sõi luôn không hề bị ngọng. Và bé học nói rất nhanh, chỉ cần dạy nói một từ nào đó là bé nhớ được ngay, lần sau Bích bi bô nói đúng như vậy.

Đến khi được khoảng 15 tháng tuổi thì cô bé bỗng xuất hiện khả năng nhận biết và đếm các con số mà không hề ai dạy. Một hôm khi đang chơi với ông bà và bố mẹ thì thấy bé Bích tha thẩn đằng sau mấy chiếc xe máy và đọc lần lượt những số có trong biển số xe một cách chuẩn xác. Mọi người ngạc nhiên hỏi có ai dạy cho bé đọc biển số thì tất cả đều lắc đầu.

Cho rằng bé Bích chắc học lỏm từ ai trong nhà, gia đình không quan tâm nữa. Nhưng sau đó cứ mỗi lần chơi đùa ngoài vỉa hè, bé nhìn những chiếc ô tô hay xe máy chạy qua và đọc vanh vách những con số trên biển xe, lúc đó thì người nhà mới biết là bé Bích thực sự có khả năng nhận biết và đọc số.

Cả nhà liền ghi những con số lên trang giấy để bé đọc, bé Bích nhìn rồi đọc không sai, từ hàng đơn vị đến hàng chục. Quá ngạc nhiên, mọi người bảo bé Bích thử đếm từ 1 trở đi xem, bé liền đếm một mạch từ 1 đến 100.

Và để chứng minh cho khách thấy khả năng của bé, bà nội cầm chiếc bút bi ghi ra tờ báo những con số bất kỳ như 11, 12, 40… rồi gọi bé đến đọc. Bích liền đọc một cách chóng vánh, không sai một số.

Bé Bích đang hát karaoke. 

Ngoài khả năng đếm số và nhận biết số thì bé Bích còn có khả năng biết đọc từ khi chưa tròn 2 tuổi. Theo bà ngoại của bé thì từ khi biết đếm, bé bắt đầu tự tập tành với những dòng chữ. Thấy mấy anh chị họ mang sách ra học, bé mon men lại gần cầm sách và đôi khi cầm bảng chữ cái nghiêng ngó để xem. Bà nội thấy vậy liền chỉ dạy cho bé đọc những chữ trong bảng chữ cái.

Tưởng Bích chỉ học rồi bỏ đấy, nhưng không ngờ hôm sau bé đọc thuộc lòng những từ trong bảng chữ cái, cả từ “W” bé cũng đọc một cách chính xác. Rồi mấy hôm sau khi cả nhà đang hát karaoke thì thấy cục cưng của mình nhìn màn hình tivi, hát theo những dòng chữ của bài hát đang mở. Mọi người ngạc nhiên nhưng cũng cho rằng chắc bé học vẹt mấy câu hát nên không ai để ý.

Đến hôm sau khi ông nội bé mua tờ báo sáng để đọc thì thấy bé Bích đang ngồi trong lòng ông, bi bô đọc những dòng chữ của bài báo.

Ông Thắng liền chỉ tay vào từng dòng chữ trong bài báo và bảo bé Bích đọc lên, bé cứ đọc theo tay ông chỉ trên báo không sai một từ, cũng không cần đánh vần. Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, ông Thắng lúc đó mới hay là cháu gái của mình không hề học vẹt mà bé biết đọc thực sự.

Bé Bích đang đọc số cho cả nhà và khách nghe.

Bà nội cho biết bé Bích rất thích đọc, thấy chữ ở đâu cũng đọc, những chữ có trong lon bia để trên bàn bé cũng cầm và bi bô đọc. Bé đọc giỏi hơn cả chị họ của mình đang học lớp một, khi những bé lớp một còn đánh vần một cách khó khăn mới có thể đọc được chữ thì bé Bích chỉ cần nhìn là đọc được mà không hề cần đánh vần. Chữ to hay nhỏ bé Bích đều đọc được mà không gặp khó khăn.

Cũng bởi đọc được chữ mà những máy tính hay điện thoại của bố mẹ nếu cài chế độ tiếng Việt thì bé Bích có thể sử dụng. Bất kỳ điện thoại nào dù chưa sử dụng bao giờ nếu đưa cho bé bảo bé vào mục “chụp ảnh” hay “chơi game” bé đều vào được.

Thần đồng nhí và nỗi lo của phụ huynh

Không chỉ biết đếm số, biết đọc chữ, bé Bích còn tỏ ra rất “đa tài” khi ca hát rất hay. Bé rất thích múa hát, cả ngôi nhà dường như đầm ấm lên khi bé Bích cất tiếng hát líu lo suốt ngày như một ca sĩ nhí thực thụ.

Vì biết đọc nên Bích rất thích hát karaoke, mỗi lần cả nhà hát là bé lại giành micro và hát theo những dòng chữ có trong đĩa hát. Bé đặc biệt thích hát những bài như Bố là tất cả, hay Đất nước lời ru hoặc Bà còng đi chợ và thuộc lòng những bài đó mỗi khi hát. Vì rất thích hát nên bé Bích cứ suốt ngày hí hoáy mở karaoke. Tuy không ai dạy nhưng cô bé 2 tuổi mở dàn hát trong nhà, cho đĩa vào đầu đĩa rồi cắm micro để hát một cách thuần thục.

Thường thì những gia đình khi có con là thần đồng thường rất vui, tự hào và hạnh phúc. Nhưng trái ngược với điều đó, bố mẹ và ông bà của bé Phạm Ngọc Bích lại tở ra lo lắng về những khả năng thần đồng của cô bé lên hai này.

Không giấu giếm về nỗi lo cho con gái của mình, chị Nguyễn Thị Châm bày tỏ: “Tôi rất lo khi cháu xuất hiện những khả năng như vậy. Nói thực là tôi chỉ mong cháu bình thường như những đứa trẻ khác mà thôi”. Nỗi lo của bà mẹ trẻ xinh đẹp này là con gái mình khi đến tuổi đi học bị “phân biệt đối xử”. Còn bà nội của bé Bích thì cũng chỉ lo “cháu sau này đi học lại quên những gì bây giờ bé đang biết”.

Cũng chính vì nỗi lo đó mà chị Châm không dám dạy cho bé Bích viết chữ, mặc dù bé Bích rất thích viết. Mỗi khi bé Bích nhìn thấy ai cầm cây viết bé đều mượn để học viết nhưng chị đều tìm cách cho Bích tránh xa.

Thực ra nỗi lo của bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Châm và gia đình không phải không có cơ sở. Trước đó ở Việt Nam cũng xuất hiện một số thần đồng nhí, nhưng những khả năng của các bé không được nuôi dưỡng và phát huy tốt về sau. Một số ít có hướng đi đúng đắn cho tài năng của mình, nhưng một số thì gặp những trở ngại do chính những tài năng hiếm có của các em.

Theo Lao ĐộngSau khi đòi tiền thiếu nữ không được, 2 nam thanh niên lên kế hoạch bắt cóc T. ngay tại quán, chở đi nhiều nơi giam lỏng, đánh đập, yêu cầu T. gọi về cho gia đình mang tiền tới chuộc về.