Pháp luật

Trùm ma túy bãi rác ở Hà Nội thoát án tử hình

Ngày 20-4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử trùm ma tuý bãi rác Thành Công (Hà Nội) bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

 Trước đó, ngày 18-3-2016, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Trung (47 tuổi, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) tử hình và người tình của Trung là Lê Thị Tân (tức “Mai”, 27 tuổi, trú tại phường Tân Quang, TP Tuyên Quang, Tuyên Quang) tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, bị cáo Lại Thuý Quỳnh (38 tuổi, trú tại phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) bị phạt 9 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và 19 năm tù của bản án trước cũng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hình phạt chung Quỳnh phải thi hành là 28 năm tù. 22 đàn em của Trung cũng phải nhận mức án từ 6 năm đến 20 năm tù về các tội mua bán trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, trưa 27-2-2014, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Công an quận Đống Đa đã triệt phá ổ nhóm bán lẻ ma túy tại khu vực bãi rác Thành Công (phường Trung Liệt, quận Đống Đa). Khi lực lượng Cảnh sát ập vào, ổ nhóm này đã bắt quả tang Trần Văn Tiến (27 tuổi, trú tại xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang bán heroin cho con nghiện. Từ lời khai của Tiến, lực lượng Cảnh sát lần lượt làm rõ và bắt giữ thêm 24 đối tượng liên quan.

Bị cáo Trung (đứng) tại phiên toà sơ thẩm.

Trong đó đã xác định được đối tượng cầm đầu ổ nhóm bán lẻ ma túy ở bãi rác Thành Công là Trung và người tình là Tân. Quá trình điều tra xác định, từ tháng 4-2012 đến khi bị triệt phá, Trung cùng hàng chục đối tượng khác từng buôn bán trót lọt tổng cộng 601,5 chỉ heroin (48.120 tép).

Để duy trì và phát triển mạng lưới bán lẻ ma túy, Trung đã thuê căn nhà ở phố Thái Hà cho cả nhóm ăn ở, sinh hoạt. Đối với các đối tượng nam giới, Trung tổ chức cho họ trông coi hồ cá, bãi gửi xe, chợ đồ cũ và sẵn sàng cung cấp heroin cho khách. Một số thì được giao nhiệm vụ chở tiếp viên nữ đến các quán karaoke khi nhận được yêu cầu.

Các cô gái dưới sự bảo kê của Trung, hàng ngày sẽ bắt mối với hàng loạt quán karaoke trên địa bàn Hà Nội để bố trí cho họ đi phục vụ khách hát. Nếu khách có nhu cầu sử dụng ma túy, các tiếp viên sẽ móc nối cho Trung và người tình cung cấp.

Trung và Tân đã mua heroin của Lại Thuý Quỳnh và của một số đối tượng khác rồi chia nhỏ thành các tép để bán. Trung bình mỗi tép heroin các đối tượng này bán với giá từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng, được Trung trả công từ 400-500 nghìn đồng một ngày.

Tính đến hết tháng 4-2012, số heroin m&agra