Quân Sự

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ

Bỗng nhiên có tin đồn người Mỹ không chỉ theo dõi các tàu ngầm hạt nhân Liên Xô gần bờ biển của họ, mà còn đánh dấu các con tàu đó bằng một loại sơn đặc biệt.

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ

Tuy nhiên, có rất nhiều bí mật mãi tới gần đây mới dần dần được hé lộ. Qua hồi ký mang tên "Những người khuấy động biển sâu" của Đại tá Hải quân Liên Xô Nikolai Andreyevich Cherkashin, chúng ta phần nào sẽ hiểu được tình hình lúc đó căng thẳng đến mức nào. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

---

Kỳ 1: Quyết đấu tay đôi giữa tầu ngầm nguyên tử Liên Xô và Mỹ: Bí mật tàn khốc được hé lộ!

Chúng tôi đã phát hiện ra bí mật của Tam giác Bermuda!

Chuyện xảy ra không phải không có điểm kỳ quặc. Bỗng nhiên có tin đồn người Mỹ không chỉ theo dõi các tàu ngầm Liên Xô gần bờ biển của họ, mà còn đánh dấu các con tàu đó bằng một loại sơn đặc biệt.

Trên thực tế, các tàu ngầm trở về căn cứ đều loang lổ những đốm sơn màu hung đỏ. Không ai có thể giải thích nguồn gốc của chúng, chuyện này thực sự làm đau đầu một số người chỉ huy. Có thật bị đánh dấu không?

Bộ máy tuyên truyền của người Mỹ nhanh chóng vớ lấy những đốm đỏ kia. Trong cuộc chiến tranh tâm lý, phương tiện nào cũng đều tốt cả. Khi đó, ban chỉ huy phân hạm đội kêu gọi sự giúp đỡ của giới khoa học. Các máy bay mang thiết bị nghiên cứu đặc biệt bay tới Đại Tây Dương. Thật không vô ích.

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ - Ảnh 1.

Sơ đồ tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo 667A: Choán nước tiêu chuẩn – 7640m3; Tốc độ: đi ngầm 26 hải lý/h, đi nổi 15-16 hải lý/h. Vũ khí: 16 đạn tên lửa đạn đạo (R-27), 4 ống phóng ngư lôi đằng mũi đường kính 533mm, 2 ống phóng ngư lôi đằng mũi đường kính 400mm

Sau khi phân tích các dữ liệu thu thập được người ta phát hiện trong biển Sargasso có ngọn núi ngầm Yakutat – thực chất là một miệng núi lửa, liên tiếp phun vào lòng biển các hợp chất cacbon. Các vi sinh vật dễ dàng hấp thụ chúng và giống như sơn lắng, bám vào các vật xung quanh kể cả vỏ ngoài các tàu ngầm.

- Nhưng người Mỹ đã thực sự theo dõi được các anh mà.

- Có chứ. Mà họ làm như thế nào! Bạn có cảm giác không thoải mái khi sống chung với cảnh khẩu súng lục của kẻ khác kề cổ mình, nhưng không bao giờ họ giám sát được một trăm phần trăm các tàu ngầm tuần dương của chúng ta.

Theo tư lệnh phân hạm đội 3, Đô đốc Ivan Nikitovich Litvinov, hệ thống theo dõi dưới nước SOSUS không theo dõi được quá 20% số tàu ngầm tuần dương chiến lược của chúng ta. Con số này được các nghiên cứu thực hiện tại Viện Nghiên cứu Hải quân 1 xác nhận...

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ - Ảnh 2.

Tàu ngầm nguyên tử dự án 667 của Hải quân Liên Xô.

Đi biển và luân chuyển liên tục: Tai họa!

Đại tá hải quân Nikolai Malov sau khi trở thành tham mưu trưởng sư đoàn 19, cũng không thể thoát khỏi biển khơi. Ông phải "bơi kèm" hết thuyền trưởng trẻ này đến thuyền trưởng trẻ khác, lang bạt từ tàu ngầm tuần dương này đến tàu ngầm tuần dương kia.

Ông quên cả cánh cửa văn phòng trên bờ của mình phải mở về phía nào. Tính liên tục của quá trình phụ thuộc mức độ lớn vào Malov.

Chu kỳ là từ người ta gọi vòng quay các tàu ngầm hạt nhân tuần dương ngoài khơi bờ biển nước Mỹ. Mọi người đều hiểu sư đoàn 19 đang thực hiện một nhiệm vụ chiến lược lớn lao như thế nào, nhưng...

- Tai họa thực sự đối với chúng tôi là phải tham gia vào các cuộc tập trận theo kế hoạch của mọi thủ trưởng các cấp khác nhau. Và mặc dù đã có quy định rằng các tàu trong Chu kỳ không phải tham gia vào bất kỳ sự kiện nào khác, tuy nhiên sự vi phạm quy tắc ấy vẫn diễn ra, và không chỉ một lần.

Nhiều khi người ta lấy đi của chúng tôi những thuyền trưởng bằng cách bổ nhiệm họ chỉ huy các con tàu còn đang đóng dở. Vấn đề cực kỳ quan trọng – đó là đào tạo các thuyền trưởng tân binh để thực hành nhiệm vụ trực chiến trên đại dương! Và chúng tôi đã làm mọi việc để tiến độ không bị trễ.

Thật lạ là khối kim tự tháp đa tầng của các thủ trưởng cấp trên của Malov không ngừng thọc gậy bánh xe cơ chế điều chỉnh của công tác tuần dương tác chiến. Mỗi người trong số các thủ trưởng nói trên chỉ theo đuổi các mục tiêu của cơ quan họ mà quên Chu kỳ, quên nhiệm vụ chiến lược của sư đoàn tàu ngầm hạt nhân số 19.

Thực tế, đó là phong cách làm việc phổ biến trên cả nước. Điều quan trọng – kịp đóng kế hoạch của mình, còn các đối tác tự thân xoay sở. Và Malov phải cố luồn lách đến mức anh có thể...

- Không ai muốn hiểu rằng sư đoàn chúng tôi không có tàu nào rảnh rỗi, để cho các kíp tàu ngầm có thể thao luyện các bài tập cần thiết theo giáo trình huấn luyện chiến đấu. Tất cả các tàu ngầm tuần dương – tất cả - đểu tham gia vào Chu kỳ theo đúng tiến độ.

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ - Ảnh 3.

Tàu ngầm hạt nhân Dự án 667 của Hải quân Liên Xô.

Chúng tôi không có quyền cho phép có lỗ hổng trong "hàng rào tên lửa" mà chúng tôi đang vây quanh nước Mỹ. Tôi chỉ mơ ước một cách tối thiểu – người cho chúng tôi một tàu ngầm ngừng hoạt động"chỉ một lúc" mà thôi.

Và khi tháng 10 năm 1984, Tổng tư lệnh Hải quân Liên Xô, Đô đốc Hạm đội Liên bang Xô viết Sergey Georghievich Gorshkov đến thăm chúng tôi ở Gadzhievo, tôi thành thật báo cáo ông tình hình ở sư đoàn.

Lần đầu tiên tôi báo cáo một thủ trưởng cấp cao như vậy, nên tất nhiên, không biết "quy tắc vàng" của sĩ quan cấp dưới – sếp càng lớn, người ta càng cần phải vẽ cho ông ấy bức tranh tươi hồng hơn.

Tuy nhiên, tổng tư lệnh hiểu ngay bản chất vấn đề của chúng tôi, ông cho phép chúng tôi trong Chu kỳ thực hành nhiệm vụ tác chiến liên tục được có 2 quãng nghỉ 4 tháng trong năm, nhằm huấn luyện các thủy thủ đoàn tốt hơn.

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô bị Mỹ đánh dấu bằng sơn đặc biệt: Sự thật không ngờ - Ảnh 4.

Các tàu ngầm cữ của Hải quân Liên Xô (Nga) chuẩn bị đem đi phá rỡ.

Tôi còn nói về một rắc rối của chúng tôi, Gorshkov liền ra quyết định, ông cấm rút các thuyền trưởng trong Chu kỳ sang các tầu ngầm mới đang đóng dở. Các đề xuất khác của tôi không thành công, bởi vì ngồi phía sau Tổng tư lệnh, Đô đốc A.Mikhailovsky tư lệnh Hạm đội Biển Bắc, dứ cánh tay gập của ông lên, ra hiệu cho tôi ngừng phàn nàn.

Và tôi buộc phải nói gọn lại. Sau buổi làm việc, tôi nghe được rất nhiều từ "tốt" nói về các sáng kiến ​​của tôi, nhưng điều chủ yếu là chúng tôi đã được chấp thuận: có một chút xả hơi. Than ôi, điều ấy không kéo dài được lâu.

Người ta lại lấy các thuyền trưởng đi và còn tiếp tục như thế dài dài. Còn trên các con tàu của sư đoàn tàu ngầm 41, được điều động phối thuộc cho chúng tôi, các máy phát tua bin hơi lại bị rò, thêm lần nữa chúng tôi chẳng còn quân dự bị.

Và sư đoàn 19 như trước kia vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, tiếp tục quay vòng các bệ phóng tên lửa ngầm dưới nước dọc vùng bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ.

Theo Hoàng Anh (Trí Thức Trẻ)