HiTech

Nhà mạng Anh bày cách để khách hàng không sốc vì hóa đơn 4G

Nhà mạng Three của Anh khuyên khách hàng khi dùng 4G nên sử dụng các ứng dụng theo dõi dữ liệu, đăng ký tài khoản My3 hay lập giới hạn dữ liệu trên thiết bị.

Smartphone và tablet phụ thuộc rất nhiều vào các gói cước dữ liệu của người dùng. Cũng như hết pin, hết dung lượng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nhưng tệ hơn là làm cho ví tiền của bạn trở nên “hốt hoảng” nếu không hãm kịp.

Nhà mạng Three cung cấp nhiều gói cho khách hàng lựa chọn tùy theo nhu cầu, chẳng hạn gói All-you-can-eat (Ăn mọi thứ có thể) cho người online nhiều. Các gói cước mới của Three cũng hạn chế dữ liệu để khi dùng hết dung lượng cho phép, người dùng không thể vào mạng nếu không mua thêm hoặc thay đổi gói cước. Do đó, họ không bao giờ phải chi thêm cho dữ liệu so với mục đích ban đầu.

Three sẽ gửi tin nhắn khi dùng 80% và 100% dữ liệu cho phép để người dùng được biết. Ngoài ra, nhà mạng khuyến cáo khách hàng một số biện pháp như sau:

Sử dụng ứng dụng theo dõi dữ liệu

Dù đang dùng mạng nào, điều đầu tiên phải làm là kiểm tra xem họ có ứng dụng hay website theo dõi lượng sử dụng dữ liệu hay không. Trong trường hợp của Three, người dùng có thể biết họ còn bao nhiêu dữ liệu bằng cách truy cập vào tài khoản My3 trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Cài đặt giới hạn dữ liệu trên thiết bị

Với Android, người dùng được phép đặt trần dữ liệu bằng cách vào Data Usage trong menu Settings. Chạm vào biểu tượng cài đặt góc trên cùng bên phải để chọn Restrict background data (hạn chế dữ liệu nền) để tiết kiệm nhiều dung lượng hơn. Họ cũng có thể xem ứng dụng nào tốn dữ liệu nhất hay thay đổi dạng cảnh báo. Khi đến hạn, dữ liệu di động bị tắt hoàn toàn cho đến khi kích hoạt trở lại nhưng Wi-Fi vẫn hoạt động bình thường.

Thiết bị của Apple không cho phép làm điều này nhưng vẫn cho xem dữ liệu đã dùng ở bất kỳ thời điểm nào bằng cách vào Settings > General > Usage > Celluar Usage. Tại đây, bạn sẽ biết đang dùng bao nhiêu dữ liệu 3G hay 4G nhưng phải phụ thuộc vào nhà mạng để cảnh báo khi nào đến trần dữ liệu.

Ứng dụng quản lý dữ liệu của bên thứ ba

Nhà mạng Three khuyên dùng ứng dụng quản lý dữ liệu, đó là My Data Manager (miễn phí). Ứng dụng theo dõi chính xác bao nhiêu dữ liệu đang dùng nên bạn không lo hết giữa chừng và bị tính thêm phí. Nó hoạt động bằng cách theo dõi dữ liệu đến và đi từ điện thoại, rồi thống kê để bạn kiểm tra. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt cảnh báo khi dùng hết bao nhiêu % dữ liệu trong gói để không bị “sốc” hóa đơn.

Theo Du Lam (Ictnews.vn)