Thế giới

Lò phản ứng hạt nhân Hàn Quốc không thể chống đỡ tên lửa Triều Tiên

 

Các lò phản ứng hạt nhân Hàn Quốc không được thiết kế để chống đỡ những cuộc tấn công từ bên ngoài bằng tên lửa hay vũ khí thông thường khác.

Một lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc. Ảnh: Head Space.

Báo cáo đệ trình Quốc hội của công ty Thủy điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) mới đây tiết lộ rằng các lò phản ứng hạt nhân của nước này không được thiết kế để chống lại những cuộc tấn công quân sự, theo Defence-blog.

Báo cáo được KHNP gửi tới nghị sĩ Kim Jong-hoon của đảng Hàn Quốc Tự Do cho biết các bức tường bê tông cốt thép bao quanh nhà máy, vốn là rào chắn cuối cùng bảo vệ lò phản ứng hạt nhân, không thể chịu đựng được sức công phá từ tên lửa hay những hình thức tấn công phối hợp khác.

"Những bức tường này chỉ được thiết kế để đứng vững trước bão tố, động đất hoặc những thảm họa tự nhiên khác", báo cáo nhấn mạnh.

Theo ông Kim, vỏ lò phản ứng có thể chịu được vụ nổ và mảnh vỡ từ bên trong chứ không thể trụ vững trước sức công phá từ bên ngoài hoặc những cuộc tấn công tương tự vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

"Chính quyền đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi không có những biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trước những mối đe dọa từ chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên", ông Kim tuyên bố.

Ngay từ tháng 7/2009, Ủy ban An toàn hạt nhân Hàn Quốc từng kêu gọi thực hiện các biện pháp bảo vệ những lò phản ứng này trước nguy cơ bị tấn công.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)