Thế giới

Israel tố ông Asssad giấu "hàng tấn" vũ khí hoá học ở Syria

Bên trong nơi vừa bị Mỹ nã tên lửa Tomahawk ở Syria

Quan chức quân sự Israel cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn còn che giấu nhiều vũ khí hoá học, có thể lên đến 3 tấn.

Israel là một trong các nước đứng về phía Mỹ khẳng định chính quyền Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công bằng vũ khí hoá học xảy ra ở Idlib. Sự việc xảy ra cách đây nửa tháng khiến ít nhất 90 người thiệt mạng, bao gồm hàng chục trẻ em.

Một quan chức quân sự cấp cao Israel ngày 20/4 nói với AP rằng cộng đồng tình báo nước này khẳng định các lãnh đạo quân đội Syria đã ra lệnh vụ tấn công ngày 4/4. Thậm chí, vị này nói tình báo Israel ước tính ông Syria vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân với khối lượng từ “một đến ba tấn”.

Israel to ong Asssad giau ‘hang tan’ vu khi hoa hoc o Syria hinh anh 1

Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: SCMP.

Chính quyền Assad một mực phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ tấn công vào thị trấn Khan Sheikhoun do phe đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria.

Để trả đũa vụ tấn công này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh bắn 59 quả tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Syria mà Washington cho là nơi các máy bay xuất phát để rải khí độc.

Israel to ong Asssad giau ‘hang tan’ vu khi hoa hoc o Syria hinh anh 2

Thị trấn Khan Sheikhoun là nơi bị tấn công bằng khí độc và sna bay Al Shayrat là nơi bị quân đội Mỹ không kích. Đồ hoạ: NYT.

Chính quyền Syria và Nga lên án cuộc tấn công là "hành vi gây hấn rõ ràng”. Damascus cho biết chiến dịch khiến 9 người nước này thiệt mạng, nói nói vụ không kích của Mỹ chỉ khiến tăng thêm sức mạnh cho lực lượng khủng bố trong khu vực.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
TS. Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - bày tỏ quan điểm như vậy trước việc Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 12 huỷ bỏ quy định bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang vật liệu nhựa PET, gây bức xúc dư luận thời gian qua.