Thế giới

Iran bắt giữ 8 cô gái cải trang nam giới đi xem bóng đá

8 cô gái ăn mặc như nam giới vào sân vận động ở thủ đô Tehran xem bóng đá đã bị bắt và có thể bị truy tố theo luật Hồi giáo.

Hai trong số 8 cô gái giả làm nam giới vào sân vận động hồi tháng 2. Ảnh: Twitter

Giới chức Iran đang chuẩn bị truy tố 8 cô gái bị bắt hồi tháng 2 vì hành vi cải trang làm nam giới để vào xem trận đấu giữa hai đội Esteghlal và Persepolis tại sân vận động Azadi ở thủ đô Tehran, theo báo địa phương Memri.

Họ có thể đối mặt án tù hoặc bị phạt hành chính vì luật Hồi giáo nước này cấm phụ nữ xem trực tiếp các trận bóng có mặt đàn ông. Theo ông Alireza Adeli, giám đốc sở an ninh thành phố Tehran, đây không phải lần đầu những phụ nữ này đóng giả làm nam giới để đi xem bóng đá.

"Luật cấm nhằm giữ gìn danh dự cho họ vì không khí sân vận động, sự náo nhiệt và đám đông không phải là chỗ cho phụ nữ", ông nói.

Nhiều người dùng mạng xã hội Twitter ở Iran đã thể hiện sự bất bình với việc giới chức bắt giữ và truy tố 8 cô gái này, gọi hành động trên là "lố bịch". Nhiều người còn đề nghị đổi tên sân vận động Azadi (Tự do) thành sân Incarceration (Xiềng xích).

Luật Hồi giáo ở Iran còn cấm phụ nữ đi xe đạp nơi công cộng vì cho rằng nó thu hút nam giới chú ý. Phụ nữ cũng bị cấm đăng video ca hát lên mạng hay đăng ảnh mà không sử dụng khăn trùm đầu.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)