Quân Sự

“Quái vật biến hình của quân đội Mỹ” được tích hợp vũ khí laser

Quân đội Mỹ và Công ty Quốc phòng “General Dynamics Land Systems” vừa thử nghiệm thành công việc tích hợp vũ khí laser MEHEL 2.0 lên xe bọc thép Stryker (Quái vật biến hình của quân đội Mỹ). Thông tin trên đã được đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

MEHEL 2.0 do Bộ Phòng thủ không gian và tên lửa (ASMDC) và Bộ Chỉ huy chiến lược quân đội (AFSC) hợp tác nghiên cứu. Đây là phiên bản nâng cấp của thiết bị gốc công suất 2kW. Trong thời gian tới, loại vũ khí này sẽ được phát triển thêm để tăng công suất lên 5kW.

Stryker là loại xe bọc thép 8 bánh, rất cơ động và có khả năng tác chiến cao trên chiến trường. Xe bọc thép này có thể đạt tốc độ tối đa 105km/giờ, được trang bị súng máy và súng phóng lựu. Nguyên mẫu Stryker MEHEL 2.0 được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm vũ khí thế giới AUSA 2016 (tại Wasington).

 Xe bọc thép chiến đấu Stryker MEHEL 2.0. Nguồn: Arms-expo.ru.

Theo ông Adam Aberle, người phụ trách nhóm nghiên cứu, loại vũ khí laser này sẽ giúp Stryker nâng cao khả năng phòng thủ và ngăn chặn các mối đe dọa của hệ thống máy bay không người lái (UAV).

Việc tích hợp vũ khí laser vào xe bọc thép nằm trong tiến trình đổi mới vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong tiến trình này, không thể không kể tới tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị quốc phòng Lockheed Martin đã chế tạo một siêu laser năng lượng công suất cao tới 30kW, bằng cách kết hợp nhiều laser vào một chùm tia sáng. Trong tuần qua, tập đoàn này vừa chuyển giao cho các lực lượng phòng thủ một loại vũ khí laser với công suất 60kW.

Tập đoàn General Atomics đã hợp tác với Lầu Năm góc thử nghiệm thành công tích hợp vũ khí laser (LaWS) công suất 1000kW vào tàu vận tải đổ bộ USS Ponce.

Tập đoàn Boeing cũng không đứng ngoài cuộc. Họ đã cùng với các đơn vị lục quân thử nghiệm bắn rơi thành công nhiều mục tiêu trên không bằng hệ thống laser năng lượng cao di động (HEL-MD).

Ngoài ra, vũ khí laser cũng được trang bị cho siêu trực thăng tấn công AH-64 Apache và máy bay vận tải AC-130.

Theo Như An (Quân Đội Nhân Dân Online)
Chiều 23/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Khôi, Chủ tịch UBND xã Vân Trục (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án giết người rồi giấu xác phi tang.