Sao 360°

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93

 

Ngày 20-3, nữ minh tinh Lý Lệ Hoa, một tên tuổi được khán giả châu Á yêu thích trên màn bạc Hong Kong thập niên 1940, 1950, 1960, đã qua đời tại Singapore, do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi.

Lý Lệ Hoa

“Phong hoa tuyệt đại - Lý Lệ Hoa” là cụm từ mà giới báo chí dành để xưng tụng sự nghiệp diễn xuất 40 năm của nữ nghệ sĩ Hong Kong - Lý Lệ Hoa, với những tác phẩm điện ảnh được Trung tâm tư liệu điện ảnh Paris (Pháp), Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan lưu trữ.

Lý Lệ Hoa sinh ngày 17-7-1924 ở Thượng Hải, cha mẹ đều là diễn viên Kinh kịch. Năm 16 tuổi, Lý Lệ Hoa gia nhập công ty điện ảnh Nghệ Hoa (Thượng Hải), thành danh từ bộ phim đầu tay Tam tiếu (1940).

Từ những ngày đầu học hát Kinh kịch, giọng ca và tài nghệ của Lý Lệ Hoa đã thu hút được sự chú ý của đạo diễn, bà nhanh chóng được chọn làm đào chính trong gánh hát Kinh kịch.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Năm 1969, với bộ phim Dương Tử Giang phong vân, Lý Lệ Hoa tiếp tục đoạt danh hiệu Ảnh hậu - LHP Kim Mã Đài Loan tại lần thứ lần thứ 7 - Ảnh tư liệu On.cc

Chẳng mấy chốc, sắc đẹp và tài hoa của Lý Lệ Hoa đã vang danh khắp Thượng Hải, nhiều sân khấu lớn ở đây tranh nhau mời bà về biểu diễn, nhưng Lý Lệ Hoa lại thích đóng phim cổ trang hơn nên bà rẽ hướng sang lĩnh vực điện ảnh.

Năm 1948, Lý Lệ Hoa chuyển hướng sang Hong Kong phát triển, sự nghiệp của bà có những chuyển biến mới từ Xuân Lôi (1949) - bộ phim mở lối cho bà tấn công màn bạc Hong Kong.

Tài năng diễn xuất của Lý Lệ Hoa không ngừng được khẳng định qua các bộ phim như Tiểu Phụng Tiên, Đề tiếu nhân duyên, Thiên lý tống kinh nương, Võ Tắc Thiên, Dương Quý Phi…

Thập niên 50, Lý Lệ Hoa từng sang Mỹ tham gia diễn xuất trong bộ phim China Doll, do Frank Borzage đạo diễn, từng đoạt giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc. Lý Lệ Hoa trở thành nữ minh tinh Hoa ngữ đầu tiên tấn công màn bạc Hollywood.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Lý Lệ Hoa và người chồng thứ hai Nghiêm Tuấn trong phim Dương Quý Phi (1962) - Ảnh tư liệu On.cc

Năm 1964, Lý Lệ Hoa nhờ bộ phim Cố đô xuân mộng đăng quang Ảnh hậu Kim Mã Đài Loan lần thứ 3, tiếp đó bà nhờ phim Dương Tử Giang phong vân (1969), một lần nữa đoạt danh hiệu Ảnh hậu Kim Mã Đài Loan lần thứ lần thứ 7.

Năm 1973, Lý Lệ Hoa tuyên bố giã từ màn ảnh, bà rời Hong Kong sang Mỹ định cư.

Về cuộc sống gia đình, Lý Lệ Hoa có hai cuộc hôn nhân, năm 1943, bà kết hôn với thương gia Trương Tự Phổ, hai người có với nhau một đứa con gái, nhưng cuộc hôn nhân này chỉ duy trì 5 năm đã đổ vỡ.

Năm 1956, Lý Lệ Hoa kết hôn với diễn viên Nghiêm Tuấn, hai người sống với nhau đến khi Nghiêm Tuấn qua đời vào năm 1980.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Thập niên 50, Lý Lệ Hoa trở thành nữ minh tinh Hoa ngữ đầu tiên tấn công màn bạc Hollywood với bộ phim China Doll của đạo diễn Frank Borzage - Ảnh tư liệu On.cc

Sau khi người chồng thứ hai qua đời, Lý Lệ Hoa đã gá nghĩa cho Ngô Trung Nhất, vốn là ông chủ tơ lụa nổi tiếng ở Thượng Hải, đồng thời cũng là fan trung thành của bà từ cuối thập niên 40.

Vì cảm động trước tấm chân tình của Ngô Trung Nhất, Lý Lệ Hoa đã quyết định cùng ông sang Singapore định cư. Trong những năm tháng sống chung, Lý Lệ Hoa và Ngô Trung Nhất thường xuyên qua lại giữa Hong Kong, Mỹ, Đài Loan và Singapore, cuộc sống rất an nhàn, hạnh phúc.

Năm 2015, Lý Lệ Hoa được ban tổ chức LHP Kim Mã Đài Loan lần thứ 52 trao giải thưởng Thành tựu sự nghiệp, Thành Long từng đóng vai con của Lý Lệ Hoa trong phim Tần Hương Liên, đã lên sân khấu trao giải cho bà. Thành Long phát biểu, đối với anh mà nói Lý Lệ Hoa mãi mãi là đại minh tinh, mãi mãi là nữ thần.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Con gái của Lý Lệ Hoa thay mẹ nhận giải thưởng Thành tựu sự nghiệp tại LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 35 - Ảnh tư liệu On.cc

Năm 2016, Lý Lệ Hoa được ban giám khảo LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 35 trao giải thưởng Thành tựu sự nghiệp, nhưng vì tuổi cao sức yếu, nên con gái của bà là Maggie đã thay mẹ lên sân khấu nhận giải.

Trong sự nghiệp diễn xuất 40 năm, Lý Lệ Hoa đã đóng 140 bộ phim điện ảnh, thể loại vai diễn của bà khá phong phú, từ vai nữ hiệp đến phản xuyến (nữ cải nam trang), nữ hoàng, quý phi…

Có thể nói, Lý Lệ Hoa là nữ minh tinh có sức ảnh hưởng trong lịch sử phát triển của điện ảnh Hoa ngữ nói chung và điện ảnh Hong Kong nói riêng.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Lý Lệ Hoa
 
​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Năm 1964, Lý Lệ Hoa nhờ bộ phim Cố đô xuân mộng đăng quang Ảnh hậu Kim Mã Đài Loan lần thứ 3 - Ảnh tư liệu On.cc
 
​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
 
​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Năm 2015, tại LHP Kim Mã Đài Loan lần thứ 52, Thành Long đã lên sân khấu trao giải Thành tựu sự nghiệp cho Lý Lệ Hoa - Ảnh tư liệu On.cc

Theo T.Nghi (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn