Quân Sự

Báo Mỹ: Tên lửa Triều Tiên phóng có nguồn gốc Trung Quốc?

Trong khi thế giới đang lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa vừa qua, thì báo Mỹ lại nghi ngờ vũ khí này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Pukguksong-2 có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, sử dụng công nghệ động cơ nhiên liệu rắn và được phát triển bởi Bắc Triều Tiên, nhưng Mỹ lại nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Phản ứng sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, hôm 13/2 Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang "quan ngại lớn" với Triều Tiên nhưng thực tế, Mỹ lại quan tâm đến việc Trung Quốc liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, sâu xa hơn, Mỹ muốn biết tên lửa này có nguồn gốc từ đâu ra.

Bao My: Ten lua Trieu Tien phong co nguon goc Trung Quoc?
Báo Mỹ nghi ngờ tên lửa Triều Tiên vừa phóng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Để tìm hiểu giới quân sự Mỹ đã vào cuộc. Theo các chuyên gia Mỹ, Pukguksong-2 được phóng mới đây là một phiên bản của dòng tên lửa KN-11.

KN-11 từng được phóng đi hôm 24/8/2016 từ mặt nước biển Nhật Bản.Video do  Bình Nhưỡng công bố cho thấy, Pukguksong-2 được phóng hôm Chủ Nhật (12/2) được kích hoạt trong không trung sau khi rời bệ phóng di động, y chang tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm.

Cuối tháng 8/2016, hai chuyên gia vũ khí là Tal Inbar ở Viện Nghiên cứu chiến lược Hàng không và Vũ trụ Fisher, Israel và Bruce Bechtol đến từ Đại học quốc gia Angelo, bang Texas, Mỹ cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng trông giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-1 của Trung Quốc.

Cùng quan điểm, ông Richard Fisher tại Trung tâm Thẩm định và Chiến lược Quốc tế Virginia Mỹ còn đưa ra nhiều bằng chứng về sự tương đồng giữa tên lửa SLBM của Trung Quốc và Triều Tiên.

"Tên lửa  KN-11 của Bắc Triều Tiên có kích thước y chang tên lửa JL-1 của Trung Quốc, tất cả đều sử dụng cấu trúc  2 tầng.

Trong vụ phóng hôm 12/2, Pukguksong-2 là sản phẩm cải tiến từ dòng KN-11 tầm bắn 2.500 km còn tên lửa DF-21 của Trung Quốc lại lớn hơn có tầm bắn xa hơn và là phiên bản nâng cấp từ tên lửa JL-1", Fisher cho hay.

Điều này cho thấy, cả hai chuyên gia về tên lửa  Fisher và Bechtol đều nghi ngờ nguồn gốc xuất xứ của Pukguksong-2.

"Nguồn gốc loại tên lửa hiện đang được giấu kín, chưa có bằng chứng về thiết kế và năng lực của Pukguksong-2. Nhưng qua thực tế, Triều Tiên chưa thể tự nghiên cứu và phát triển được tên lửa đạn đạo tầm trung dùng nhiên liệu rắn như họ tuyên bố", Bechtol nhấn mạnh.

Cũng theo Bechtol, thì Bình Nhưỡng không thể tiếp cận công nghệ của phương Tây do vậy Triều Tiên chỉ có thể học hỏi công nghệ từ Nga và Trung Quốc. Ngoài khả năng Moscow và Bắc Kinh, việc chuyển giao công nghệ trực tiếp cho Bình Nhưỡng còn có nước thứ ba là Iran và Pakistan.

Theo Richard Fisher, ứng cử viên hàng đầu chuyển giao công nghệ cho Bình Nhưỡng là Islamabad.

"Rất có thể có bàn tay của Trung Quốc trong quá trình chuyển giao công nghệ, bởi Trung Quốc đã từng chuyển giao cho Pakisstan số lượng lớn hàng hóa như khoá, nguyên liệu, chi tiết ruột ống... để phục vụ chương trình sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn di động", Fisher cho hay.

Còn theo Bruce Bechtol, giống Trung Quốc, Triều Tiên rất thành thạo trong việc sao chép công nghệ vũ khí hoặc mua công nghệ sau đó nghiên cứu phát triển vì vậy cho tới thời điểm hiện tại có thể nói chắc chắn rằng Triều Tiên chưa thể tự phát triển toàn bộ một hệ thống tên lửa như sản phẩm vừa được phóng đi hôm 12/2.

Ngay cả tên lửa SLBM Triều Tiên phóng hồi năm ngoái rõ ràng cũng có bóng dáng của tên lửa JL-1của Trung Quốc.

Và điều quan trọng nhất hiện nay là Triều Tiên đã có trong tay công nghệ sản xuất động cơ sử dụng nhiên liệu rắn gắn trên các loại tên lửa phóng từ mặt đất. Ưu điểm của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho phép vụ phóng tên lửa diễn ra nhanh hơn, do đó mục tiêu mà tên lửa Triều Tiên nhắm tới sẽ ít thời gian chống cự.

"Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho Mỹ, nhất là khi Triều Tiên đã thành công trong việc sản xuất tên lửa tầm xa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn.

Tương lai, không loại trừ khả năng, Bình Nhưỡng sẽ cho ra đời các loại tên lửa đạn đạo tầm trung liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn và cả các thiết bị bay vào vũ trụ", Richard Fisher cảnh tỉnh.

Và tệ hơn, tên lửa Pukguksong-2 có thể được phóng di động và vận chuyển trên xe tải, điều này đồng nghĩa với việc rất khó phát hiện trước khi nó được khai hoả.

Bao My: Ten lua Trieu Tien phong co nguon goc Trung Quoc?
Tên lửa SLBM JL-1 của Trung Quốc

Đối với Mỹ, Taepodong-2 của Triều Tiên không phải là vũ khí mà Mỹ phải quá bận tâm vì nó phải mất một tuần để chuẩn bị như vận chuyển, lắp ráp, tiếp nhiên liệu cho đên bắn thử, điều này giúp Hải quân và Không quân Mỹ có đủ thời gian để phá hủy trước khi chúng rời bệ phóng.

Điều mà Mỹ ớn nhất hiện nay chính là tên lửa KN-08 được vận chuyển trên trên thiết bị phóng di động lắp dựng nhanh do Trung Quốc cung cấp và phiên bản cải tiến có tầm bắn xa hơn có tên KN-14.

Chính điều này, Hội đồng An ninh Mỹ hiện đang cố gắng tìm hiểu về thực lực của Bình Nhưỡng, đồng thời gây sức ép ngoại giao để Triều Tiên chấm dứt sử dụng loại vũ khí nói trên. 

Theo Ngọc Anh (Đất Việt)