Thế giới

Nga điều động quân tới biên giới Triều Tiên?

Nga được cho là đang gia tăng sức mạnh quân sự trên biên giới chung dài 17km với Triều Tiên giữa lúc căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington ngày càng leo thang.

"Người dân địa phương đã thấy các tàu hỏa chở thiết bị quân sự tiến về khu vực Primorsky thông qua vùng Khabarovsk", Daily Mail dẫn trang tin Primemedia có trụ sở tại vùng Viễn Đông, Nga.

"Hoạt động vận chuyển các trang thiết bị quân sự bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau đến khu vực phía nam được giám sát tại khu vực Primorsky suốt tuần qua", Stanislva Sinitsyn, một cựu chiến binh Nga cho biết.

"Hệ thống pháo binh hỗ trợ cho quân đội trong cả tấn công và đối phó với kẻ thù cũng xuất hiện trong đoạn video. Sự di chuyển của các thiết bị quân sự đồng nghĩa với việc các nhà lãnh đạo đất nước đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa ra các biện pháp phù hợp", ông Stanislva nhận định.

Cựu quân nhân này cũng cho rằng nếu tình hình xấu đi, đặc biệt là có liên quan tới các sự kiện quân sự, lực lượng vũ trang của tất cả các nước láng giềng cũng sẽ giám sát chặt chẽ hơn và "chúng tôi cũng không ngoại lệ".

Phát ngôn viên quân đội Nga Alexander Gordeyev từ chối đưa ra lý do chính xác về việc điều chuyển quân và trang thiết bị nhưng cho biết các cuộc diễn tập gần đây tại khu vực TransBaikal của Siberia đã kết thúc.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin địa phương dường như tin rằng động thái trên có liên quan tới tình hình Triều Tiên.

Quân cảng Vladivostok của Nga chỉ cách Triều Tiên hơn 160km. Chuyên gia về Triều Tiên Konstantin Asmolov dự đoán "nếu Mỹ tấn công tên lửa vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, một đám mây phóng xạ sẽ bay tới Vladivostok trong vòng hai giờ đồng hồ". Asmolov, công tác tại Viện Viễn Đông Nga cũng cảnh báo nếu xảy ra một cuộc chiến tranh thì dòng người tị nạn từ Triều Tiên cũng tràn sang Nga.

Giữa bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang chóng mặt trong những ngày qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên mới đây đã đe dọa Mỹ về một "cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh" và công bố một đoạn video mô phỏng Thế chiến 3 bằng một quả bom hạt nhân ném xuống thành phố Mỹ.

Theo Sầm Hoa (VietNamNet)