Thế giới

Tổng thống Philippines chỉ trích chính sách của ông Obama

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 19/3 tiếp tục chỉ trích cựu lãnh đạo Mỹ Barack Obama vì chính sách ngoại giao của ông với Philippines, trong khi bày tỏ hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ với tân Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Horizon Lake View ở Nay Pyi Taw, Malaysia nhân chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới nước này, Tổng thống Rodrigo Duterte đã chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng chính quyền của ông Obama luôn tìm cách đưa các cáo buộc lạm dụng nhân quyền vào trong các cuộc đàm phán với Manila.

“Chính quyền cũ (của Mỹ), bất kể khi nào họ công bố báo cáo ở bất kỳ diễn đàn hay cuộc họp nào đó, họ đều đào sâu về vấn đề vi phạm nhân quyền và dọa dẫm rằng bạn có thể sẽ bị tước các khoản viện trợ mà họ đưa cho bạn hàng năm”, Tổng thống Duterte nói, đồng thời chỉ trích ông Obama và các thành viên trong bộ máy của ông vì luôn đặt nặng các cáo buộc nhân quyền hơn là tập trung vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

“Đó là điều mà ông Obama liên tục nhắc đến, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói đến và tất cả bọn họ là những kẻ ngu ngốc... Và chúng tôi đã nói: “Các ông xuống địa ngục đi. Các ông cứ giữ lấy viện trợ của mình đi. Chúng tôi không cần nó đâu, chúng tôi vẫn sống được”. Tôi đã nói như thế và từ giờ trở đi, tôi sẽ thực thi chính sách đối ngoại độc lập. Tôi sẽ quan hệ với bất kỳ nước nào tôi thích”, ông Duterte nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng ông không chống lại người Mỹ và trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông sẽ hợp tác với Mỹ dưới hình thức “liên minh quân sự”. Ông Duterte cũng tự tưởng tượng ra cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Mỹ và tin rằng ông Trump sẽ ủng hộ ông trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, mặc dù trước đó ông Obama kịch liệt lên án cuộc chiến này vì lo ngại vấn đề nhân quyền.

Ông Duterte cho rằng Tổng thống Trump cũng đang bức xúc trước tình trạng các đối tượng buôn ma túy từ các nước láng giềng vượt biên vào Mỹ và hủy hoại nước này, do vậy nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đồng cảm với ông và đánh giá những gì ông đang làm trong cuộc chiến chống ma túy là đúng. Tổng thống Philippines cũng hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn với ông chủ Nhà Trắng - người từng khen ngợi các biện pháp mạnh tay mà ông áp dụng đối với những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy là “đúng đắn”, bất chấp sự chỉ trích của dư luận.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)