Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước lập ban chỉ đạo về Fintech

Ban chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) sẽ tham mưu, đề xuất các giải pháp, chiến lược và kế hoạch phát triển lĩnh vực tại Việt Nam.
ngan-hang-nha-nuoc-lap-ban-chi-dao-ve-fintech

Ngân hàng Nhà nước lập Ban chỉ đạo để quản lý, hỗ trợ các công ty Fintech tại Việt Nam.

Quyết định nêu trên của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước được đưa ra trong bối cảnh hoạt động trong lĩnh vực kết hợp giữa công nghệ và tài chính diễn ra sôi động tại Việt Nam những năm qua, đòi hỏi hành lang pháp lý cũng như các chính sách tạo điều kiện cho các ngân hàng, doanh nghiệp... phát triển. Cuối năm 2016, tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) do VnExpress và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, những vấn đề nêu trên cũng đã được đặt ra và thảo luận sôi nổi.

Với mục tiêu nêu trên, Ban chỉ đạo sẽ có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Thống đốc các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, kể cả hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam phát triển, phù hợp với chủ trương, định hướng của Chính phủ.

Đơn vị này sẽ gồm 10 thành viên là lãnh đạo cấp vụ của một số Vụ, Cục, Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng và Napas. Ban chỉ đạo cũng sẽ có một Tổ giúp việc do ông Nghiêm Thanh Sơn làm Tổ trưởng, trực tiếp triển khai các công việc liên quan.

Fintech (financial technology - công nghệ trong tài chính) được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng Internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Các công ty Fintech được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup. Nhóm còn lại là các công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Theo Anh Minh (VnExpress.net)