Quân Sự

Hệ thống Luch Ukraine đủ sức diệt tăng Nga từ 5 km

Với hệ thống tên lửa Luch, Ukraine thừa sức phá hủy tăng mạnh nhất của Nga từ khoảng cách lên tới 5 km.

Đặc biệt, Luch được đánh giá là sản phẩm mang tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine, vũ khí này sở hữu những tính năng tương tự hệ thống 9K115 Metis được phát triển dưới thời Liên Xô cũ.

He thong Luch Ukraine du suc diet tang Nga tu 5 km 
Ukraine thử nghiệm Luch.

Theo RIA Novosti, nhà sản xuất Ukraine đã thử nghiệm lần đầu với Luch vào tháng 7/2013. Tầm bắn của loại tên lửa chống tăng này xa gấp đôi so với các tổ hợp tên lửa chống tăng cơ động hiện nay. Tên lửa có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, từ -40 độ C cho tới 60 độ C.

"Chúng tôi đã bắt đầu tiếp thị hệ thống và ký kết các hợp đồng cung cấp tên lửa mới vào năm 2014 nếu công việc phát triển được hoàn thành cuối năm nay", đại diện nhà sản xuất Luch nói với hãng tin RIA Novosti.

Theo quảng bá, Luch có thể phá hủy các mục tiêu kiên cố, lô cốt, mục tiêu di chuyển như xe tăng, xe bọc thép hiện đại và các đối tượng kết hợp khác, trong đó bao gồm cả các lớp giáp nguyên khối như giáp phản ứng nổ ERA từ khoảng cách tới 5 km. Đặc biệt, vũ khí này còn có thể bắn hạ cả máy bay trực thăng và các phương tiện bay không người lái.

Dù nhà sản xuất đầy tự tin khi nói về sức mạnh của dòng tên lửa này, tuy nhiên theo nhận định của hãng RIA Novosti, do tên lửa này có kích thước quá nhỏ nên gần như nó không đủ sức để đối phó với những dòng tăng thế hệ mới của Nga, Mỹ hiện nay.

Theo nhận định này, tên lửa chống tăng Luch có trọng lượng tổng thể là 18kg, trong đó đạn nặng 13,5kg. Luch được trang bị những viên đạn tên lửa cỡ 107mm trang bị đầu nổ kiểu tandem có tầm bắn ước tính 50m tới 2.500m (Ukraine nói là 5 km). Nó được đánh giá có thể xuyên phá dễ dàng các loại xe tăng cũng như xe bọc thép chở quân (APC) và xe chiến đấu bộ binh (IFV).

Ngoài đầu đạn chống tăng, Ukraine còn phát triển các viên đạn rocket 107mm mang đầu nổ nhiệt áp có tầm bắn khoảng 600m. Theo tính toán của nhiều chuyên gia, với đầu đạn này sức xuyên phá của hệ thống Luch đạt 550mm giáp thép đồng nhất (RHA) sau ERA.

Với mức xuyên này, Luch có thể hạ gục được các loại xe tăng thế hệ cũ của Nga như T-54/55 hoặc tăng M60 Patton. Tuy nhiên, khi phải đối đầu với dòng xe tăng hiện đại như T-90, M1 Abrams hay là Leopard 2A6, nhiệm vụ của Luch gần như là không thể hoàn thành.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)