Xã hội

Bộ NNPTNT xác nhận Viện thiết kế Trung Quốc hỏi thông tin sông Hồng

Chiều nay (20.3) trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã có buổi gặp mặt với Bộ NNPTNT với đề nghị được bộ này cung cấp các số liệu thủy văn liên quan đến sông Hồng.
bo nnptnt xac nhan vien thiet ke trung quoc hoi thong tin song hong hinh anh 1
Thành phố Hà Nội đang tiến hành lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng. Ảnh: IT

Ông Vũ Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Đầu tháng 3 vừa qua, Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đã có buổi gặp mặt, làm việc với lãnh đạo Bộ NNPTNT. Tại buổi làm việc với Bộ NNPTNT, Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đề nghị xin được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan”.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Bộ NNPTNT vẫn chưa thể cung cấp các số liệu mà Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu cần. Ông Vũ Xuân Thành lý giải: “Để có được các thông tin này UBND thành phố Hà Nội cần có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Bộ NNPTNT để được cung cấp các số liệu trên. Đây là quy trình thủ tục cần thiết và chúng tôi đã thông báo như thế tại buổi làm việc, tuy nhiên đến nay Bộ NNPTNT vẫn chưa nhận được văn bản của thành phố Hà Nội nên việc cung cấp thông tin chưa thể được thực hiện”.

Được biết, trước đó UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với đề xuất của 3 nhà đầu tư là Sun Group, Vingroup và công ty Geleximco tài trợ kinh phí lập quy hoạch, thuê các đơn vị tư vấn quốc tế có năng lực, có kinh nghiệm đã nghiên cứu lập quy hoạch đô thị hai bên bờ sông trên thế giới như: sông Hàn ở Hàn Quốc, sông Hoàng Phố, sông Thiên Tân ở Trung Quốc... để tham gia lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. 

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội đã chủ động mời Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Ngày 4.2, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã tiến hành khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng, đã làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội bàn giao tài liệu liên quan đến lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000.

Theo Đình Thắng (Dân Việt)