Thể thao

"U20 Việt Nam cần giải bài toán tâm lý chưa đá đã sợ thua"

Bình luận trên Fox Sports Asia, nhà báo John Duerden phân tích U20 Việt Nam cần tin vào chính bản thân để khắc phục điểm yếu tâm lý trước khi bước U20 World Cup 2017.

U20 Việt Nam cần chạm trán những đối thủ đáng gờm để tập làm quen lối chơi các đội, và cả sức ép ở sân chơi châu lục. 

'U20 Viet Nam can giai bai toan tam ly chua da da so thua' hinh anh 1

U20 Việt Nam thua U20 Argentina, nhưng để lại nhiều ấn tượng tích cực. Ảnh: Nguyên Trí.

Theo cây bút người Anh, trận mở màn gặp New Zealand tới đây sẽ rất quan trọng. Ông viết: "Khả năng đi tiếp, cũng như tạo ra bất ngờ của U20 Việt Nam thuộc về kết quả trận gặp New Zealand. "The All Whites" có lối chơi thiên về sức mạnh và tấn công trực diện.

Họ mạnh hơn Việt Nam. Do đó, cách U20 Việt Nam chống chọi với sức ép sẽ rất quan trọng".

Dưới góc nhìn của mình, Duerden cho rằng thử thách các đội tại World Cup 2017 tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều những gì U20 Việt Nam chịu đựng trước Argentina. Trận thua đậm 1-4 trước đại diện Nam Mỹ cũng dạy cho U20 Việt Nam bài học đắt giá.

Điều đó gói ghém trong phát biểu của HLV Hoàng Anh Tuấn: "Các đội ở World Cup sẽ rất khác".

Theo Duerden, U20 Việt Nam dù thua đậm Argentina mới đây vẫn để lại vài tín hiệu tích cực. Các cầu thủ cho thấy tinh thần chiến đấu ngoan cường và quyết tâm mạnh mẽ. Đụng độ New Zealand, họ rất cần yếu tố này.

Các cầu thủ U20 Việt Nam phải tin vào chính bản thân, vững chân và tâm lý khi bước vào World Cup 2017. Có như vậy, đại diện Đông Nam Á mới tránh khỏi thân phận "kẻ lót đường".

Ngặt nỗi, tâm lý kém lại chính là điều không dễ dàng có thể khắc phục chỉ trong thời gian ngắn. HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn thừa nhận học trò của ông đánh mất bản lĩnh và sự tự tin trước những đối thủ mạnh, đơn cử như Argentina.

'U20 Viet Nam can giai bai toan tam ly chua da da so thua' hinh anh 2

Thầy trò Hoàng Anh Tuấn cần vững tin trước mọi đối thủ. Ảnh: Nguyên Trí.

"U20 Việt Nam đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Bằng chứng tại vòng chung kết U19 châu Á năm ngoái, họ bất bại trước Iraq, UAE, Triều Tiên và cả  Bahrain.

Để làm nên chuyện tại U20 World Cup, các cầu thủ trẻ Việt Nam phải giữ được sự tự tin và quyết tâm như đã từng", Duerden phân tích.

Cuối bài viết, nhà báo Anh dự đoán U20 New Zealand sẽ mang đến những thử thách rất khó chịu cho Việt Nam. Đội bóng này có lối chơi xông xáo, không ngại tranh chấp và vượt trội về thể hình so với đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, U20 Việt Nam phải tin tưởng họ có thể tạo ra cú sốc bằng cách đánh bại đối thủ.

"Bảng đấu của Việt Nam ngoại trừ Pháp thì các đội còn lại đều có khả năng đi tiếp. U20 Việt Nam phải vào trận với tinh thần tìm kiếm chiến thắng và hướng tới mục tiêu vượt qua vòng bảng", John Duerden kết luận.

 

Theo N.Trí (Tri Thức Trực Tuyến)