Thế giới

Tân Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm trưa 3 đô la

Tân Tổng thống Hàn Quốc cùng phu nhân đã dọn vào sống trong Nhà Xanh ở Seoul sau khi tuyên thệ nhậm chức nhưng vẫn tiếp tục hình ảnh gần dân.

Ông không cần ai cầm áo và xách túi khi đi tiếp xúc công chúng và ăn cơm trưa với nhân viên Phủ Tổng thống trong nhà ăn chung. Giá một suất cơm tương đương 3 đôla Mỹ - theo BBC.

Ông cũng nhận các câu hỏi từ báo chí ngay lập tức và bỏ lệnh thanh lọc để cấp giấy phép cho các nhà báo vào Phủ Tổng thống.

Theo Jane Chung viết trên Reuters hôm 18.5, rất có thể ông Moon Jae-in muốn cố ý tạo hình ảnh khác người tiền nhiệm, bà Park Geun-hye. Bà bị lên án khắp nơi vì không gần gũi với công chúng kể cả trước khi vụ bê bối tham nhũng hạ bệ bà hồi tháng Ba.

Trong số các việc làm ngay của ông Moon Jae-in có lệnh đóng cửa ngay 10 nhà máy điện chạy than trên 30 năm tuổi.

Dù đây là lệnh tạm thời để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, chính phủ của ông Moon có kế hoạch đóng toàn bộ các nhà máy chạy than ở Hàn Quốc vào năm 2022.

Về kinh tế, ông có nghị trình làm trong sạch quan hệ mờ ám giữa các đại công ty và chính giới Hàn Quốc.

Hiện ông Moon được 75% người ủng hộ, cao hơn con số 55% dành cho bà Park trong tuần đầu lên cầm quyền năm 2012. Trước khi bị luận tội và hạ bệ, chỉ số ủng hộ của bà rớt xuống còn 4%.

Nhưng giới quan sát tin rằng hiện ông Moon đang vào thời kỳ 'tuần trăng mật' với cử tri Hàn Quốc và ông sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn và dễ mất lòng dân những tháng tới, theo Reuters.

Theo N.V (Lao Động)