Thế giới

Nhân vật bí ẩn dụ cô gái trong nghi án Kim Jong Nam

Với cô gái trẻ người Indonesia làm việc trong một câu lạc bộ ở Malaysia, giấc mơ ngôi sao đã biến thành ác mộng khi cô trở thành tâm điểm trong vụ giết người chấn động thế giới.

Sau một vài cuộc gặp vui vẻ, "James" mời Siti tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế. Với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, "James" vẫn hướng dẫn được cô gái thực hành trò phun chất lỏng lên mặt người lạ ở những nơi công cộng tại Kuala Lumpur như trung tâm mua sắm, nhà ga và khách sạn.

Nhan vat bi an du co gai trong nghi an Kim Jong Nam hinh anh 1
Siti, cùng với nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương, là 2 người hiện bị truy tố trong nghi án Kim Jong Nam chết tại Malaysia. Ảnh: Getty.

Họ cùng nhau luyện tập "trò chơi khăm trên truyền hình" đó khoảng 10 lần. Cô gái được trả 100 đến 150 USD cho mỗi lần diễn tập, tùy thuộc vào màn thể hiện của cô hôm đó.

Có thể do bị thu hút bởi vẻ điển trai của "James", Siti đã chụp lại một tấm ảnh của anh ta. Nhờ vậy, cảnh sát Malaysia đã nhận dạng được anh ta.

Nhan vat bi an du co gai trong nghi an Kim Jong Nam hinh anh 2
Ri Ji U, người đàn ông tự nhận là "James" và là người đã mời cô gái Indonesia tham gia trò chơi khăm để xuất hiện trên truyền hình. Ảnh: Cảnh sát Malaysia.

"James" được xác định là Ri Ji U, 30 tuổi, người trẻ nhất trong số 8 công dân Triều Tiên đang bị truy nã liên quan đến cái chết của người đàn ông Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2. 

Thanh tra trưởng Khalid Abu Bakar của cảnh sát Malaysia cho biết Ri đang trốn trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Hai người khác, Bí thư thứ hai của sứ quán, ông Hyon Kwang Song và một nhân viên của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, Kim Uk Il, cũng được cho đang trốn trong sứ quán.

Channel News Asia dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết Ri đã đưa Siti đến Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 1. Tại đây, cô được gặp "sếp" của "James", một người đàn ông xưng là "Chang", thông thạo cả tiếng Hoa phổ thông và tiếng Indonesia. "Chang" là người đưa Siti một loại thuốc và yêu cầu cô xịt lên mặt nạn nhân tiếp theo của "trò chơi khăm".

Sau khi trở về Kuala Lumpur, họ tiếp tục diễn tập trò này thêm nhiều lần trước khi ra tay thật sự vào ngày 13/2. Hai ngày trước đó, Siti ăn mừng sinh nhật bên cạnh James và một vài người bạn khác. Cô nói rằng mình sắp nổi tiếng.

"Chang" được xác định là Hang Song Hac, 32 tuổi. Theo đoạn video quay từ camera an ninh, Hang cũng có mặt để giám sát việc phun chất lỏng lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur 2. Anh ta đã lên máy bay rời khỏi Malaysia ngay ngày hôm đó.

Hai cô gái trực tiếp phun chất lỏng lên mặt nạn nhân đều khẳng định họ bị lừa và nghĩ mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Nhan vat bi an du co gai trong nghi an Kim Jong Nam hinh anh 3
Hong Song Hac, người đàn ông tự nhận là "Chang" cũng xuất hiện ở sân bay, gần nơi người được cho là Kim Jong Nam bị sát hại. Ảnh: Cảnh sát Malaysia.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã tử vong tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia) hôm 13/2. Giới chức Malaysia tuyên bố người này là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên phủ nhận thông tin này.

Cảnh sát đã bắt 2 cô gái phun chất lỏng lên ông Kim tại sân bay hôm đó. Hai người, một công dân Indonesia và một công dân Việt Nam, đã bị truy tố tội mưu sát.

Nghi án Kim Jong Nam: Từ sân bay, phòng khám nghiệm tử thi đến tòa án Ba tuần từ khi công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam chết tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia), vụ việc đã kéo theo nhiều diễn biến liên tiếp xảy ra trong những ngày qua.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)