Xã hội

Nhiều nơi bị cô lập sau bão, di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm

Sau khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền, tại Thanh Hóa đã xuất hiện những thiệt hại do ảnh hưởng nặng nề. Nhiều địa phương miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã bị cô lập do nước sông suối dâng cao, hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Sông Âm đoạn chảy qua địa bàn huyện Lang Chánh đang dâng cao

Sông Âm đoạn chảy qua địa bàn huyện Lang Chánh đang dâng cao

Sáng ngày 17/7, huyện Lang Chánh đã tổ chức sơ tán khẩn cấp 44 hộ dân nằm trên địa bàn Bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh do bị ngập nước. Ngoài ra, nhiều hộ dân tại xã Tam Văn, Đồng Lương, Quang Hiến cũng phải di dời khẩn cấp.

Toàn bộ các tuyến đường giao thông từ thị trấn đến trung tâm các xã đều bị cô lập do nước các sông, suối dâng cao; nước chảy xiết qua các ngầm, tràn phương tiện giao thông không qua lại được. Hiện tại, nước ở các sông suối đang lên rất nhanh, đặc biệt là sông Âm, sông Cảy.

Các công trình thuỷ lợi cơ bản an toàn, một số công trình thuỷ lợi đang thi công, nhà thầu đã có phương án bảo vệ an toàn công trình và hồ đập.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Lang Chánh, tính đến 10h ngày 17/7, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 từ đêm 16/7 đến sáng ngày 17/7, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa vừa, mưa to và kéo dài nhiều đợt (Tổng lượng mưa tính từ 19h ngày 16/7 đến 7h sáng ngày 17/7/2017 là 132 mm.

Nhiều tuyến đường bị cô lập, 50 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Các sông, suối xuất hiện lũ ống, lũ quét gây ngập lụt và cuốn trôi hoa màu dọc các bờ sông, suối. UBND huyện và các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã tổ chức lực lượng, phương tiện túc trực 24/24h, cảnh báo thiên tai trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và loa truyền thanh của các xã, thị trấn.

Đồng thời, các xã, thị trấn cắt cử lực lượng, phương tiện trực chỉ huy phòng chống thiên tai 24/24h để cập nhật thông tin và cảnh báo thiên tai đến người dân.

Tính đến 10h30, ngày 17/7, trên địa bàn huyện Lang Chánh không có thiệt hại về người. Chỉ có thiệt hại về hoa màu, thủy sản và hệ thống giao thông nội đồng và trường học.

Tại xã Trí Nang có 2 nhà dân bị đất, đá sạt lở gây sập nhà và thiệt hại vật nuôi; xã Tân Phúc 1 hộ bị tốc mái nhà. Trường Tiểu học Giao An bị lốc mái 4 phòng học với diện tích 280 m2. Mưa lũ cũng khiến hàng trăm ha hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập và lũ cuốn trôi.

Xuất hiện tình trạng sạt lở đất

Xuất hiện tình trạng sạt lở đất

Sát lở đất làm sập nhà dân tại xã Trí Nang

Sát lở đất làm sập nhà dân tại xã Trí Nang

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của mưa bão và tình hình nước dâng nhanh ở các sông, suối. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các xã, thị trấn đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện túc trực và trực tiếp ra quân hỗ trợ nhân dân di rời nhà cửa, chằng chống mái nhà, cắt cử lực lượng canh gác ở các tuyến đường, tràn để hướng dẫn giao thông qua lại, đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 17/7, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện miền núi Quan Sơn, cho biết, hiện tại, huyện đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn nắm tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với những diễn biến sau bão.

Đến thời điểm này, lượng mưa trên địa bàn chưa lớn. Tuy nhiên, nước sông Lò và sông Luồng chạy qua địa bàn đang dâng cao do từ thượng nguồn đổ về.

Ông Đạt cho biết thêm, thường đối với địa bàn miền núi, sau bão vài ngày thì lượng mưa mới lớn và nước từ thượng nguồn về nhiều dễ dẫn đến lũ ống, lũ quét và ngập lụt.

Nhiều địa phương đã bị cô lập sau bão

Nhiều địa phương đã bị cô lập sau bão

Tại các huyện Thường Xuân và Bá Thước cũng có nhiều địa phương bị cô lập, hiện các địa phương đang huy động mọi nguồn lức nhằm ứng phó với diễn biến của hoàn lưu bão số 1.

Phát hiện 2 xà lan lạ trôi dạt vào bờ

Rạng sáng ngày 17/7, nhiều người dân phát hiện 2 xà lan khá lớn trôi dạt vào bãi biển thôn 1, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Một số người dân chứng kiến cho biết, vào khoảng 2h sáng, nhiều người đang đi kiểm tra bè mảng bất ngờ phát hiện một xà lan lớn trôi tự do vào bờ. Tiếp đó đến khoảng 5h sáng, người dân phát hiện chiếc xà lan thứ 2 hình dạng giống như chiếc ban đầu bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ.


Phát hiện 2 xà lan trôi tự do trên biển

Phát hiện 2 xà lan trôi tự do trên biển

Theo quan sát của phóng viên, 2 xà lan trôi dạt vào bờ có chở cần cẩu cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác. Xà làn không có số hiệu và không phát hiện có người bên trên.

Nhiều người đã nỗ lực khống chế không cho xà lan tiếp tục bị trôi dạt nhưng do xà lan khá lớn cùng với sóng gió mạnh nên đành bất lực. Người dân địa phương không biết 2 xà lan này trôi dạt từ đâu tới.

Lực lượng chức năng đang tìm cách khống chế không cho xà lan bị trôi dạt cũng như xác định chủ nhân của xà lan.

Theo Duy Tiên - Thanh Tùng (Dân Trí)Tin mới hơn